Đó là hành trình dài mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng cần học, dù là để yêu mình hay yêu người khác.
Ai cũng biết yêu bản thân là quan trọng, nhưng không phải ai cũng biết cách yêu đúng. Có quá nhiều bài viết nói về việc yêu bản thân khác nhau, mỗi người sẽ có một cách riêng để yêu thương mình, yêu như thế nào là lựa chọn của mỗi người.

Mình từng là “đứa trẻ” thiếu an toàn , trong suốt những năm tháng mới lớn và chưa học được cách yêu mình. Mình thường mang tâm lý bất an, lo lắng, sợ hãi, luôn cảm thấy thiếu thốn tình yêu thương và luôn khát khao nhận được sự quan tâm, tình yêu từ mọi người. Mình từng định giá bản thân thông qua số người yêu mến mình. Lúc nhận được lời tỏ tình đầu tiên, mình tự thấy có “giá” hẳn. Lúc mới quen người yêu, khi có vấn đề gì minh thường lo lắng tự hỏi rằng “người ta có yêu mình nhiều không?”. Khi chia tay rồi thì lại tiếp tục tự trách bản thân “mình không xứng đáng nhận được yêu”.

Đó hoàn toàn là mình, khi chưa biết cách yêu thương bản thân (nhưng luôn nghĩ là đã yêu rồi). Cho đến khi học quay về bên trong để chữa lành , mình nhận ra mình chưa bao giờ hiểu đúng về khái niệm “yêu bản thân”, nhưng may mắn là mình nhận ra điều đó, để thay đổi và bắt đầu lại.

“How you love yourself is how you teach others to love you” – Cách bạn yêu chính mình cũng là cách bạn dạy người khác yêu bạn.
Khi tìm hiểu tháp nhu cầu tình yêu (và tự vấn nhu cầu của bản thân), dù tình yêu luôn thay đổi, nhưng vẫn có những nhu cầu cốt lõi mà bất kỳ ai cũng mong được nhận, cụ thể:

1. Sinh lý

2. An toàn

3. Thân mật, kết nối

4. Tự tin, khẳng định bản thân

5. Hiểu về chính mình, phát huy tiềm năng cá nhân

Sinh lý: Động lực mạnh thúc đẩy hành động, nhưng sức mạnh của nó giống như một cơn lốc xoáy vậy thường là không kiểm soát được.
Khi cảm xúc tình yêu bắt đầu hòa trộn với cảm xúc tính dục người ta trở nên điềm tĩnh, tự tin chính xác trong phán đoán và cân bằng.

An toàn: Một sự cam kết, một ngôi nhà, những bữa ăn ngon, quần áo đẹp, đảm bảo tài chính, được quan tâm, chăm sóc, thoải mái…

Thân mật, kết nối: Được tâm sự, chia sẻ, bầu bạn.

Tự tin, khẳng định bản thân: Được tôn trọng, không phán xét, không chỉ trích và được tin tưởng khi làm bất cứ việc gì, được khen…

Hiểu về chính mình, phát huy tiềm năng cá nhân: Được lắng nghe và thấu hiểu, được làm những gì đúng với bản thân, theo đuổi đam mê, lý tưởng…

Sự thật là, hầu hết chúng ta đều muốn được nhận tình yêu với đầy đủ nhu cầu bên trên. Nhưng làm sao có thể có được tình yêu như vậy? Lời khuyên của mình là, hãy yêu bản thân tương tự!

Đừng nên quá khắt khe với tình dục, nhưng ngược lại cũng đừng quá dễ dãi với nó. Hãy suy nghĩ nghiêm túc về tình yêu, tình dục, những niềm vui, hạnh phúc đích thực.

Tạo cho mình cảm giác an toàn bằng cách: Yêu thương bản thân từ bên ngoài như chăm sóc sức khỏe (tập thể dục, uống nhiều nước, ăn uống healthy, ngủ đủ,…). Một sức khỏe tốt sẽ không khiến bạn lo lắng và luôn đủ năng lượng để làm những việc khác (trong đó có kiếm tiền).

Tạo sự thân mật và kết nối với bản thân: Tập quan sát cảm xúc bằng cách viết ra, tập trò chuyện với chính mình để hiểu vấn đề của bản thân. Và học xây dựng mối quan hệ với bản thân.

Tự tin, khẳng định bản thân: Ngừng trách móc và phán xét chính mình, tìm kiếm những điểm tốt đẹp của mình và xây dựng niềm tin tích cực về bản thân, tin tưởng mình luôn có khả năng làm mọi điều mình muốn.

Hiểu về chính mình, phát huy tiềm năng cá nhân: Biết được những điều tối thiểu như mình thích gì, điểm mạnh, điểm yếu của mình là gì. Học cách tự vấn, quan sát, trải nghiệm, phát triển sự tự nhận thức để hiểu mình nhiều hơn. Hiểu giá trị của mình, hiểu mục đích, ý nghĩa cuộc đời mình và theo đuổi những điều đó.

Tương tự như tháp nhu cầu tình yêu với người khác, thì đối với việc yêu bản thân cũng hướng cái đích cuối cùng là hiểu rõ chính mình. Đó là hành trình dài mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng cần học, dù là để yêu mình hay yêu người khác.

“Không hiểu biết thì không thể thương yêu”
Sau khi hiểu được mình, chúng ta có thể kiểm soát mọi thứ tốt hơn, biết mình cần nghe gì từ người khác, có giới hạn riêng để từ chối những điều không phù hợp, biết mình có giá trị gì và mình xứng đáng nhận được những gì, biết lấy lại năng lượng và cảm nhận hạnh phúc từ chính bên trong thay vì tìm kiếm ở bên ngoài…Và chắc chắn, biết yêu chính mình hơn.

Khi biết yêu bản thân trọn vẹn, chúng ta sẽ học được cách yêu người khác đúng nghĩa.