Chuyện ngày xưa kể rằng có nàng Hồng và chàng Nho yêu nhau tha thiết. Nàng Hồng làm đẹp cho đời bằng những đóa hoa thơm ngát say mê lòng người, chàng Nho đem đến cho cuộc sống những trái thơm ngọt ngào. Một ngày kia chiến tranh nổ ra, nàng Hồng và chàng Nho bị chia lìa, kẻ ra mặt trận chiến đấu và người bị đày lưu lạc xa xôi. Nàng Hồng khóc lóc thảm thiết ngày đêm cầu xin thượng đế cho gặp lại chàng Nho. Thấu cảm nỗi buồn và tình yêu sâu đậm của 2 người, Thượng đế đã cho nàng Hồng và chàng Nho gặp lại nhau, nhưng phải kèm với một điều kiện rằng: để được ở cạnh chàng Nho, nàng Hồng sẽ phải chịu đau đớn và cơ thể bị hủy hoại, như vậy thì nàng Hồng có dám chấp nhận không. Vì tình yêu với chàng Nho, nàng Hồng đã chấp nhận mọi giá để được ở bên người yêu mình. Thượng đế đã phù phép đưa chàng nho từ chiến trường trở về gặp nàng hồng và họ được đến sống ở một vùng quê hẻo lánh hạnh phúc mãi mãi…

 

Chuyện cổ tích là như thế. Nếu ai đã từng thăm những cánh đồng nho, chúng ta luôn thấy những cây hoa hồng được trồng xen lẫn những luống nho. Nhiều người ngạc nhiên không hiểu tại sao hoa hồng lại được trồng xen lẫn tại những cánh đồng nho như vậy. Lý do là, với những người trồng nho, họ rất để ý thời điểm sâu bệnh xuất hiện phá hoại nho. Để nhận ra được thời điểm khi sâu bệnh xuất hiện thì chỉ cần quan sát những cành hoa hồng được trồng ở đó. Sâu bệnh luôn tấn công cây hồng trước rồi sẽ lây sang nho. Chỉ cần thấy lá hồng có hiện tượng bị sâu ăn thì người trồng nho sẽ sử dụng thuốc diệt sâu đúng thời điểm. Đó là lý do mà hoa hồng được trồng cùng với những luống nho và ngày hôm nay hoa hồng cùng với rượu vang luôn là biểu tượng cho tình yêu và lãng mạn hẹn hò.

 

Tình yêu là như vậy, người con gái luôn đắm đuối hy sinh bản thân mình vì người con trai, cũng giống như cách mà nàng hồng đã sẵn sàng chịu đau thương chỉ để được ở bên chàng nho. Tình yêu của người phụ nữ là như thế và những chàng trai thấu hiểu điều này sẽ biết ơn và trân trọng người yêu của mình nhiều hơn. Để giữ gìn tình yêu phải đau đớn và hy sinh nhiều lắm, mong những người yêu nhau thấu hiểu được điều này để vượt qua những khó khăn thử thách trong cuộc sống và trân quý tình yêu mà Thượng đế đã ban tặng.

Có vài dòng tản mạn nhân dịp 20-10 như vậy, xin được chúc những người phụ nữ Việt Nam luôn hạnh phúc và xinh đẹp nồng nàn bất biến với thời gian!

Đinh Thái Sơn