Sự tự tin không phải là một tố chất. Chúng cũng cần được rèn luyện mỗi ngày.

Sự tự tin không phải là tố chất của một con người. Vì những điều kiện cá nhân mà đôi khi chúng ta sẽ cảm thấy bản thân không bằng một ai đó. Tuy nhiên, không ai là hoàn hảo và dám khẳng định rằng mình là người giỏi nhất. Vậy tại sao chúng ta lại phải tỏ ra rụt rè chỉ vì một vài khiếm khuyết mà nếu không nói ra, chắc cũng không ai nghĩ đến?

Suy nghĩ tạo ra hành động, hành động tạo ra thói quen và thói quen tạo nên tính cách. Ngay từ giây phút đầu, bạn nên thiết lập cho mình một lối suy nghĩ mang hướng tích cực. Thay vì tập trung quá nhiều đến các mặt hạn chế, bạn hãy thử nhìn nhận bản thân ở một góc độ khác. Ai trong chúng ta cũng đều có điểm mạnh riêng và việc của bạn chính là nhìn ra chúng. Sau khi nhận ra giá trị của bản thân, tự khắc bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn trong cuộc sống. Từ đó bạn sẽ mạnh dạn làm những điều mình muốn và thể hiện tài năng của mình, thay vì cứ mãi rụt rè trong chiếc mai vô hình. Dưới đây là 6 thói quen suy nghĩ có thể giúp bạn cải thiện sự tự tin.

1. ĐỪNG LO LẮNG NẾU BẠN KHÔNG CÓ SỰ TỰ TIN

Sự tự tin giúp bạn có được một cuộc sống tốt đẹp hơn, nhưng đôi khi, tính nhút nhát cũng có lợi. Theo bác sĩ Alice Boyes, người từng xuất hiện trong cuốn sách The Healthy Mind Toolkit, sự rụt rè có thể là yếu tố giúp bạn duy trì tính khiêm nhường của mình. Dù có tự tin đến nhường nào thì bạn vẫn nên ý thức được điều mình đang làm, liệu chúng có thật sự tốt hay không? Sẽ có đôi lúc chúng ta cảm thấy nghi ngờ về năng lực bản thân, thay vì lo lắng, bạn nên xem chúng là một điều hiển nhiên.

2. HÃY NGHĨ VỀ BẢN THÂN TRONG TƯƠNG LAI

Nếu hiện tại làm bạn cảm thấy không tự tin, vậy hãy thử nghĩ về tương lai xem? Chúng ta thường hay tiếc nuối về quá khứ và mong chờ tương lai, trong trường hợp này, sự “mong chờ” ấy có đôi chút hiệu quả. Cơ hội không đến hai lần và nếu bạn cứ mãi chần chừ, “phép màu” sẽ không thể xảy ra. Làm một thử nghiệm nhỏ để kiểm chứng xem giữa việc bạn nắm bắt cơ hội và khước từ chúng, sự lựa chọn nào sẽ đem đến tương lai tốt đẹp hơn? Nếu tiếng nói của hiện tại không đủ sức đẩy bạn về phía trước, vậy hãy để “phiên bản tương lai” giúp bạn nhé.

3.ĐỘNG VIÊN BẢN THÂN

Không một ai và cũng không điều gì có thể tiếp thêm năng lượng cho bạn, trừ khi bạn thật sự muốn đạt được điều đó. Thay vì nhút nhát và mong chờ sự giúp đỡ từ người khác, bạn nên tự trấn an mình để lấy lại sự tự tin. Chỉ có bạn mới biết rõ điều mình muốn và liệu mình có thể hoàn thành chúng hay không. Hãy lắng nghe tiếng lòng của chính mình.

4.THAY ĐỔI SUY NGHĨ VỀ SỰ THẤT BẠI

Bạn thất bại không phải vì bạn bất tài, càng không phải vì bạn không may mắn. Mỗi người chúng ta đều phải trải qua sự thất bại không chỉ một mà là nhiều lần. Sự thất bại không phải là dấu chấm hết mà là một phép thử giúp chúng ta nhìn nhận được vấn đề một cách rõ ràng hơn, từ đó chọn ra giải pháp thiết thực nhất. Sự thất bại càng không phải là yếu tố để chúng ta quên mất đi sự tự tin vốn có của mình. Trái lại, bạn hãy mạnh dạn tiến lên phía trước vì quả thật giờ đây bạn đã tích lũy được cho mình vô số trải nghiệm quý giá từ chính những thất bại đầu kia.

6.BẠN LÀ DUY NHẤT!

Nghe có vẻ hơi phô trương nhưng đây là sự thật mà ít ai nghĩ đến. Mỗi người đều có thế mạnh riêng của mình nhưng thường đem chúng đi so sánh với tài năng của người khác. Cô ấy là một nữ doanh nhân thành đạt nhưng bạn cũng là một người nội trợ đảm đang, gia đình nhỏ của bạn luôn ngập tràn tiếng cười. Ai trong chúng ta cũng đều có cuộc sống riêng và miễn là bạn hoàn thành tốt vai trò hiện tại của mình, bạn có quyền thể hiện sự tự tin.

6.KIẾN THỨC LÀ VÔ HẠN VÀ KHÔNG PHẢI AI CŨNG AM TƯỜNG TẤT CẢ

Chắc hẳn, đã không ít lần bạn cảm thấy ngưỡng mộ ai đó vì sự hiểu biết của họ về một vấn đề. Có thể anh ấy là người ưa phiêu lưu, mạo hiểm và vì thế những câu chuyện về đất nước hay con người luôn được anh cập nhật liên tục. Có thể cô ấy là người yêu thời trang, chính vì thế cô ấy luôn xuất hiện với trang phục đẹp mắt. Bạn có thể không phải là người am hiểu những vùng đất mới, cũng không phải là người biết rõ về thế giới thời trang, tuy nhiên, bạn vẫn có những thế mạnh của riêng mình. Thay vì cảm thấy choáng ngợp trước tài năng của người khác, bạn hãy nhìn lại chính mình để tìm ra điểm mạnh của bản thân. Đây cũng chính là cách để bạn có thêm sự tự tin.

HappyComm