Chắc hẳn bạn thường được nghe nói “Đừng bao giờ để ai đó đánh cắp hạnh phúc của bạn”. Vậy, bạn hiểu câu nói đó như thế nào? Có bao giờ bạn tự hỏi “Ai là người muốn đánh cắp hạnh phúc của bạn?”, “Vì sao họ lại đánh cắp?”, “Họ đánh cắp như thế nào?” Chúng ta hãy cùng nghe câu chuyện sau đây.

Chuyện kể rằng trước đây tại nước Mỹ có một nữ nghệ sĩ múa balê rất tài năng. Cô là thần tượng của nhiều em bé gái bấy giờ, chúng ước ao lớn lên cũng trở thành một nghệ sĩ múa balê như cô. Một lần, sau khi nữ nghệ sĩ biểu diễn ở một thị trấn nhỏ, có một bé gái 8 tuổi xin được gặp. Em bé nói: “Cô ơi, cháu ước gì lớn lên sẽ múa giỏi như cô”. Người nghệ sĩ trả lời: “Cô không nghĩ vậy đâu. Nhìn cháu không có phẩm chất nào để trở thành một nghệ sĩ múa balê cả.” Bé gái nghe như vậy thì rất buồn và khóc.

15 năm trôi qua, bé gái ở thị trấn nhỏ nọ đã trở thành một vũ công balê tài năng. Cô đã thực hiện được ước mơ của mình bằng sự nỗ lực luyện tập không ngừng. Có một dịp, cô may mắn được gặp lại chính người nghệ sĩ balê nổi tiếng trước đây, lúc này bà đã nghỉ trình diễn vì có tuổi. Cô hỏi người nghệ sĩ đó, “Cô ơi, cháu bây giờ đã thực hiện được ước mơ của mình, trở thành một nghệ sĩ múa balê rồi. Tại sao trước đây cô lại nói với cháu rằng cháu không có phẩm chất nào để trở thành một nghệ sĩ múa?”. Bà nghệ sĩ trầm ngâm hồi lâu rồi trả lời: “Ngày đó, ta không muốn ai giỏi hơn ta cả. Ta muốn mình là duy nhất, cho nên ta mới trả lời với cháu như vậy.”

Qua câu chuyện trên thì hẳn các bạn đã hiểu điều gì. Bạn có một giấc mơ, nhưng xung quanh bạn đã có quá nhiều cây đa, cây đề nổi tiếng và nhiều lúc bạn sẽ bị choáng ngợp bởi tài năng và thành tích của họ. Bạn tự ti với bản thân và nghĩ rằng mình không thể giỏi giống những người đó. Nếu bạn có suy nghĩ như vậy thì chính là “bạn đã để người khác đánh cắp giấc mơ của mình” rồi đấy.

Chúng ta ai cũng có một con đường và một quỹ đạo riêng, chẳng giống người khác. Cho nên hãy tin tưởng vào năng lực bản thân mà thực hiện giấc mơ của mình. Việc này không ai có thể làm hộ bạn cả. Hãy tỉnh táo để nhận diện những con người xung quanh, biết đâu chính họ sẽ đánh cắp giấc mơ của bạn mà bạn không nhận ra đấy. Họ là ai?

Đó chính là bạn bè của bạn, người thân của bạn, hàng xóm của bạn, đồng nghiệp nghiệp của bạn, vợ/chồng bạn, bố mẹ, anh em của bạn… Những người đó không ủng hộ và họ không tin rằng, thậm chí còn cản trở bạn thực hiện những giấc mơ của bản thân. Bạn hãy tỉnh táo nhé.

Ước mơ không có lớn hay bé, to hay nhỏ, không có phức tạp hay đơn giản, chỉ cần bạn thấy nó chính đáng, bạn cảm thật hạnh phúc khi theo đuổi thì đó là ước mơ của bạn.

Đinh Thái Sơn – Seloman