Chào các bạn,

Chúng ta vừa trải qua một tuần đầy các sự kiện kinh tế và chính trị nóng hổi. Câu chuyện về những tỷ phú và các chính trị gia dường như vẫn chưa lắng…

Theo đà, tôi xin kể lại một kỷ niệm về bữa ăn tối với tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi, một trong ba tỷ phú giàu nhất Thái Lan với tài sản 13 tỷ USD. Những gì tôi được nghe ông chia sẻ trong bữa tối đó hy vọng sẽ có ý nghĩa ít nhiều với những người làm kinh doanh ở Việt Nam.

Nhân kỳ nghỉ lễ 30/4 năm 2016, tôi có được dịp cùng một đoàn doanh nhân Việt Nam đến Bangkok thăm gia đình tỷ phú Charoen, người có đầu tư nhiều tài sản tại Việt Nam. Những thương vụ đình đám của ông tại Việt Nam phải kể đến là: mua lại hệ thống Metro Cash & Carry Việt Nam; sở hữu 19% cổ phần tại doanh nghiệp dẫn đầu thị phần sữa Việt Nam, Vinamilk; sở hữu Phú Thái Distribution và một loạt các bất động sản ở Hà Nội như Melia Hotel, Tòa nhà Frasersuite Tây Hồ… và có lẽ ông ấy chưa dừng lại ở đó.

Để có được chuyến đi này, phía đoàn doanh nhân Việt Nam và phía gia đình ông bà Charoen đã sắp xếp lịch cả một năm trước đó. Theo lịch trình chuyến đi, chúng tôi được ghé thăm tư gia và ăn tối cùng ông bà tỷ phú. Tiếp những ngày sau đó là đi thăm hệ thống tài sản của ông bà. Tư gia của tỷ phú Charoen lớn như một cung điện nằm ở trung tâm thủ đô Bangkok, cách bài trí mang văn hóa Trung Quốc vì ông là gốc người Hoa. Bữa cơm với gia đình ông bà quả là ý nghĩa với những doanh nhân Việt Nam ngày hôm đó. Sau bữa cơm, các doanh nhân Việt Nam có hỏi ông Charoen những bí quyết nào đã đưa ông lên hàng tỷ phú như hiện nay. Ông tỷ phú có chia sẻ 3 điều sau:

1. Quyền lực là nhất thời, Danh tiếng là mãi mãi

Ông nói rằng khi con người có được một số thành công nhất định thì chúng ta rất dễ sa vào cái bẫy quyền lực. Có quyền lực thì được nhiều người đi theo và nể sợ. Điều đó vuốt ve cái tôi của nhiều người làm họ càng thích quyền lực. Thế nhưng cái chúng ta cần để tạo nên thành công thực sự và bền lâu là Danh tiếng. Danh tiếng khác với Quyền lực. Danh tiếng là tài năng thật sự và không đi đôi với quyền lực. Người có quyền lực thì thường làm người khác nể sợ khi ở bên cạnh. Những người có chức tước, quyền lực thì sẽ có nhiều người theo nhưng chỉ là ở thời điểm còn đương chức, tại vị. Khi không còn quyền lực thì những người đi theo cũng sẽ bỏ họ mà đi, bởi không còn sợ và không lợi dụng được gì nữa. Còn người có danh tiếng thì tiếng thơm tự lan tỏa và những người khác tìm đến với họ vì sự ngưỡng mộ nể phục thật sự. Ở bên những người danh tiếng người ta luôn cảm thấy an toàn và học hỏi được nhiều điều. Những người danh tiếng không cần người đi theo, nhưng lại có rất nhiều người tự nguyện đi theo. Đó mới chính là mối quan hệ bền vững. Cho nên đừng có lẫn lộn giữa Quyền Lực và Danh Tiếng. Quyền lực là nhất thời, Danh tiếng là mãi mãi. Là người kinh doanh phải biết tạo danh tiếng cho mình.

bữa ăn tối với tỷ phú thái lan - đinh thái sơn

2. Giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn

Những năm 1997-1998, khi Thái Lan và nhiều quốc gia Đông Nam Á rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng thì đó là lúc các công ty lớn nhỏ ở Thái Lan phá sản rất nhiều. Ông Charoen kể rằng, thời điểm đó bỏ tiền ra thôn tính các công ty phá sản là một điều dễ dàng, nhưng ông không làm như vậy. Thay vào đó, ông hỗ trợ tài chính và cứu giúp rất nhiều công ty lớn nhỏ vượt qua khủng hoảng và đến ngày hôm nay họ mang ơn ông và trở thành những đối tác thân thiết vô cùng. Ngày hôm nay họ đang trả ơn ông, điều đó thể hiện ở việc khi ông đầu tư vào khu vực nào thì lập tức có nhiều các công ty khác xuất hiện bên cạnh tạo nên một hệ sinh thái cho hệ thống của ông phát triển.Tôi nhớ khi ông đưa chúng tôi đến thăm một bến tàu mà ông mua lại vài năm trước đây và đầu tư trở thành một tụ điểm giải trí sầm uất ở Bangkok, nằm bên sông Chao Pharia, mang tên Asiatique.

Ông nói rằng hoạt động kinh doanh tại bến tàu này rất thuận lợi bởi khi ông mua lại cái bến cũ, lúc đó chỉ là một mặt bằng và sẻ ra thành các lô cho thuê, thì nay đã trở thành một tụ điểm vui chơi sầm uất thu hút nhiều khách du lịch. Các công ty mang ơn ông trước đây đã tự nguyện đầu tư tất cả các hoạt động vui chơi giải trí nhà hàng, du lịch, chợ búa…xung quanh cái bến đó để làm tăng thêm giá trị cho bến tàu của ông. Ông chỉ cho tôi xem những chiếc thuyền du lịch chạy xuôi ngược chở khách từ bờ bên này sang bờ bên kia và nói rằng hệ thống thuyền đó là của một công ty ông đã giúp trước đây. Khi ông mua bến tàu cũ này thì họ cũng chuyển đến đây theo ông để làm việc di chuyển khách qua lại và điều đó làm kinh doanh của ông thuận lợi hơn.

Có khỏe đến mấy thì không doanh nghiệp nào có thể đứng một mình kinh doanh thành công nếu không có sự hỗ trợ cộng sinh của những đối tác thân thiết. Nguy hiểm nhất trong kinh doanh là tạo ra những kẻ thù ghét mình. Hãy giúp đỡ người khác khi họ gặp khó khăn, rồi một ngày bạn không ngờ, có thể họ sẽ trả ơn bạn lớn gấp nhiều lần.

bữa ăn tối với tỷ phú thái lan - đinh thái sơn (1)

3. Duy trì nụ cười trong đời sống vợ chồng

Trong suốt bữa ăn với ông bà tỷ phú Charoen, tôi luôn thấy ông bà quấn quít vui vẻ với nhau. Ông nói rằng để có thành công như ngày hôm nay là ông có được nụ cười của bà vợ yêu quý. Hàng ngày có chuyện gì ông bà cũng đem chia sẻ với nhau và hai người luôn vui đùa với nhau. Ông nói: “Các bạn biết là cuộc sống doanh nhân rất căng thẳng, nếu không có được sự hòa thuận vợ chồng thì làm sao có thể yên tâm làm kinh doanh”. Ông còn nói rằng ông trao cho bà hết quyền lực và cái gì cũng hỏi bà ấy, cốt chỉ làm bà ấy vui. Một người đàn ông giỏi chinh phạt bốn phương thì về nhà nên dành phần thắng cho vợ mình để gia đình hòa thuận êm ấm. Phụ nữ là người rất thích quyền lực và họ thích nhất chính được làm bà chủ của một ông chồng tài năng. Hãy để cho phụ nữ phần thắng và khi người vợ đã yên tâm với vị trí độc tôn quyền lực trong gia đình thì họ sẽ ủng hộ hết mình và là điểm tựa cho người đàn ông chinh phục thế giới. Xét cho cùng, chịu thua vợ là thất bại vĩ đại nhất của người đàn ông hiểu biết.

Bốn ngày ở Bangkok được gặp gỡ và học hỏi từ gia đình tỷ phú Charoen là một chuyến đi khó quên với tôi. Gặp người thành công nhất và được nghe đích thân ông ấy chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh càng làm cho tôi vững tin vào con đường mình lựa chọn. Tôi nhớ mãi câu nói lặp lại đầy tự hào của ông Charoen khi đi đến bất cứ nơi nào ở Bangkok, ông chỉ tay giới thiệu “Kia là tài sản của tôi”. Tài sản của ông ấy ở khắp nơi trên thế giới và hệ thống đó mỗi ngày sinh lời 1 triệu USD. Ông cũng cho biết hiện nay có rất nhiều người Thái Lan đang học tiếng Việt để sang kinh doanh tại Việt Nam. Người Thái đang đánh giá Việt Nam là một thị trường đầy tiềm năng và màu mỡ. Khi ra về, bà Charoen tặng tôi gói quà là những sản phẩm của hệ thống công ty ông bà sản xuất và nói rằng một ngày gần những sản phẩm này sẽ có mặt ở thị trường Việt Nam.

Thưa các bạn, ông Charoen là một người đã thành công với những triết lý kinh doanh rất nhân văn và giản dị mà những người làm kinh doanh Việt Nam chúng ta hoàn toàn có thể học hỏi và áp dụng được, đó là:

– Tạo danh tiếng cho mình
– Giúp đỡ người khác khi khó khăn
– “Sợ” vợ

bữa ăn tối với tỷ phú thái lan - đinh thái sơn (2)

Chúc các bạn thành công và hạnh phúc!