Mùa hè năm 2001 đánh dấu bước ngoặt trong công việc của Đinh Thái Sơn khi anh chính thức chia tay với chuyên môn Tin học sau 7 năm theo đuổi để chuyển sang một lĩnh vực hoàn toàn mới, đó là nghiên cứu Tình dục học của xã hội Việt Nam.

Mùa hè năm 2001: bắt đầu nghiên cứu Tình dục học

Người có ảnh hưởng lớn nhất đến quyết định thay đổi và phát triển sự nghiệp này của anh Sơn là Tiến sĩ Tâm lý học Khuất Thu Hồng – Viện trưởng Viện Nghiên Cứu Phát Triển Xã Hội – ISDS. Dưới sự động viên, dạy dỗ và chỉ bảo nhiệt tình của TS Khuất Thu Hồng, anh Sơn đã tự tin tham gia vào các nghiên cứu về nhận thức, thái độ và hành vi tình dục của các nhóm cộng đồng trong xã hội Việt Nam. Tại đây, anh Sơn mới nhận ra rằng phạm trù tình dục không chỉ bó hẹp theo cách nhiều người vẫn hiểu, là những hoạt động sinh lý và nhằm mục đích sinh con đẻ cái, mà tình dục còn mang một tầm quan trọng lớn lao ảnh hưởng đến trình độ nhận thức và sự văn minh của xã hội. Ở bất cứ xã hội nào, khi tình dục được nhìn nhận đúng đắn bằng sự hiểu biết và không bị giới hạn bởi những định kiến văn hóa, đạo đức, tín ngưỡng…thì đó đều là các xã hội phồn thịnh và văn minh.

Học hỏi kiến thức tình dục học từ các giáo sư trên thế giới

Trong những năm tháng nghiên cứu và làm khoa học, anh Sơn đã được hiểu về bức tranh tình dục của xã hội Việt Nam trong bối cảnh văn hóa rộng hơn với các quốc giá khác trong khu vực. Tại những hội thảo quốc tế về tình dục, anh Sơn đã trình bày các kết quả nghiên cứu tại Việt Nam để chia sẻ và học hỏi từ các đồng nghiệp nước ngoài. Qua những sự kiện đó, anh Sơn đã đúc rút và học hỏi được thêm những phương pháp nghiên cứu khoa học tiên tiến để áp dụng cho hoạt động nghiên cứu của mình tại Việt Nam. Cũng trong thời gian đó, anh Sơn đã hoàn thành chương trình Thạc sỹ tại nước ngoài và đã tham gia vào các chương trình Tình dục an toàn cho các nhóm cộng đồng chịu nhiều thiệt thòi, Chăm sóc và Điều trị sức khỏe những người có HIV, Giảm thiểu kỳ thị của xã hội với những người làm nghề mại dâm và có HIV… được triển khai bởi các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Với một cái nhìn toàn cảnh, chuyên gia Đinh Thái Sơn đã nhận ra rằng xã hội Việt Nam đang có một vết hổng lớn những kiến thức chính thống về tình dục và tình yêu. Chính khiếm khuyết này đã dẫn đến bao hậu quả tiêu cực xã hội liên quan đến sức khỏe cộng đồng và những tổn thương tâm lý sâu sắc mà bao người Việt Nam phải hứng chịu. Tỷ lệ nạo phá thai không an toàn của nhóm trẻ vị thành niên ở Việt Nam thuộc diện cao trên thế giới để lại một hậu quả đau xót cho tương lai một thế hệ. Điều đó cũng đến từ việc thế hệ trẻ Việt Nam chưa được tiếp cận một phương pháp giáo dục giới tính phù hợp.

Chưa dừng ở đó, sự thiếu hiểu biết những kiến thức về tình dục, tình yêu làm gia tăng những vấn đề xã hội đáng tiếc trong mối quan hệ con người với nhau. Số cuộc ly hôn, đánh ghen, hạ thấp nhân phẩm  và thậm chí là hủy hoại tính mạng người khác ngày càng phổ biến và hiện diện khắp nơi. Đó là minh chứng cho sự thiếu hiểu biết của một bộ phận người dân trong xã hội về những ứng xử liên quan đến tình dục. Thay vì mọi người đáng lẽ được hưởng thụ những điều tốt đẹp nhất về tình dục và tình yêu như một món quà quý giá của cuộc sống, thì với những hệ lụy của sự thiếu hiểu biết này, tình dục và tình yêu lại trở thành nỗi đau và mất mát với nhiều người. Trước bối cảnh đó, chuyên gia Đinh Thái Sơn đã quyết định tổ chức các chương trình đào tạo và hội thảo về tình dục, tình yêu để cung cấp những kiến thức khoa học, hướng dẫn những kỹ năng, nhằm thay đổi nhận thức của cộng đồng xã hội. Từ năm 2010 trở lại đây, anh đã thực hiện hàng trăm cuộc đào tạo và hội thảo lớn nhỏ cho hàng nghìn người Việt Nam. Những chương trình của anh đang được cộng đồng hết sức ủng hộ và đánh giá cao.

Thực hiện các chương trình đào tạo, giảng dạy về tình dục

Ngoài những hoạt động nghiên cứu và giảng dạy, chuyên gia Đinh Thái Sơn còn được biết đến như một khách mời quen thuộc trên các chương trình truyền hình VTV, trao đổi về những vấn đề liên quan đến đời sống tình dục như “Chuyện đêm cuối tuần” – VTV3, “Chuyện đêm muộn” – VTV1, “Sex&Shop” – VTVcab15 và anh là người dẫn chương trình cho chuyên mục “Ngôi nhà giới tính” – VTV2.

Là khách mời quen thuộc của VTV1,2,3 và là người dẫn chương trình Ngôi nhà giới tính VTV2 (2016)

Là người sáng lập Công ty cổ phần giáo dục Hạnh Phúc Cộng Đồng (HappyComm), chuyên gia Tình dục học Đinh Thái Sơn mong muốn đóng góp những giá trị tốt đẹp đến xã hội bằng việc cung cấp những kiến thức chính thống về tình dục, tình yêu để giúp cho cộng đồng có được cái nhìn đúng đắn và cởi mở về những khía cạnh liên quan đến đời sống tình dục của con người. Anh khẳng định: “Hạnh phúc của mỗi con người là điều tối thượng cao cả nhất trong cuộc sống này. Tôi tin tưởng rằng những kiến thức khoa học về tình dục và tình yêu là yếu tố cần thiết để giúp mọi người Việt Nam được TỰ DO hưởng thụ hạnh phúc đương nhiên của họ theo cách viên mãn nhất.”