“Sex là khởi nguồn của cuộc sống và nếu chúng ta biết đánh thức năng lượng tuyệt vời này thì sẽ mang lại một cuộc sống viên mãn và nhiều thành tựu. Sex… ‘thông’ thì mọi thứ khác đều thông” – Chuyên gia tình dục học Đinh Thái Sơn cho biết.

Chào chuyên gia Đinh Thái Sơn, anh có thể giải thích cụ thể hơn về điều anh từng chia sẻ: “Bạn chỉ được chọn Đúng hoặc Thỏa mãn cho đời sống tình dục của mình”?

Nếu muốn thỏa mãn trong đời sống tình dục, đừng đặt nặng việc phải đúng đắn, chuẩn mực như xã hội trông đợi.
Trong cuộc sống hiện nay, đặc biệt là với văn hóa của người Việt, chúng ta thường lảng tránh nói về khoái cảm của tình dục, coi việc tìm kiếm khoái cảm là một điều tế nhị và có phần bản năng, thấp hèn. Tuy nhiên, đây là một thuộc tính tự nhiên của tình dục, nhờ đó mới hấp dẫn hai giới đi đến sinh sản. Không có khoái cảm, không có tình dục, loài người sẽ diệt vong vì chẳng còn hứng thú cho hoạt động giao phối. Thông qua hoạt động tình dục mà loài người được tái sinh sản, thêm đó, một tác dụng to lớn của hoạt động tình dục là tìm đến khoái cảm, giải phóng năng lượng, gắn kết yêu thương.

Tôi thường nói với học viên của mình: nếu không tìm kiếm tình dục thì bạn làm tình để làm gì. Vì vậy chẳng có gì xấu xa khi chúng ta thừa nhận khoái cảm và tình dục bởi vì chúng ta chỉ làm điều này với bạn đời và đối tác của mình ở nơi thầm kín riêng tư, chứ đâu có để người ngoài biết. Nhiều vợ chồng hoặc những mối quan hệ tình cảm hiện nay, đôi bên vẫn khó bộc lộ sự thỏa mãn của mình về việc tìm kiếm khoái cảm do rào cản văn hóa. Họ sợ bị phán xét là hư hỏng, thấp kém… Vì vậy làm giảm chất lượng mối quan hệ.

– “Không đặt nặng việc phải đúng đắn, chuẩn mực của xã hội”, phải chăng chuyên gia khuyến khích “cứ sex đi” miễn là bạn cảm thấy thỏa mãn, còn “những điều khác” không quan trọng?

Trước hết chúng ta cần hiểu rằng sex không có gì là xấu, sex là một nhu cầu tự nhiên của con người và qua sự tiến hóa của loài người, sex cũng đã mang rất nhiều đặc điểm màu sắc xã hội, đi cùng với nhiều rào cản và cấm đoán vì dư âm từ tư tưởng Nho Giáo ngày trước. Cần một sự hiểu biết để đánh thức năng lượng tuyệt vời này, hơn là e dè và ngại ngùng. “Cứ sex đi” là thông điệp của hành vi mang sự hiểu biết chứ không bừa bãi. Sex là khởi nguồn của tất cả cuộc sống và nếu biết đánh thức năng lượng tuyệt vời này, sex sẽ mang lại cho chúng ta một cuộc sống viên mãn và nhiều thành tựu. Sex “thông” thì mọi thứ khác đều thông.

Vậy chuyên gia nghĩ thế nào về chuyện nhiều chị em chia sẻ: Không còn cảm xúc với chồng nên sex giờ chỉ còn là nghĩa vụ, nhạt như ly nước lọc, trốn nghĩa vụ lại lo bị “sa thải”? Và bên cạnh đó có những người vẫn yêu chồng say đắm nhưng lại không thích sex?

Khi coi sex là nghĩa vụ thì hẳn lúc này cuộc sống đã chán lắm rồi. Thà không có sex chứ đừng coi sex là nghĩa vụ. Các chị em hãy tự hỏi xem tại sao không còn cảm xúc với chồng mà cứ phải sex theo nghĩa vụ. Phụ nữ hiện đại cần chủ động quyết định mối quan hệ của mình cũng như hoàn toàn có thể đàm phán với chồng về những mong đợi của mình. Phụ nữ có thể nói không với tình dục nhưng cần nói có với tình yêu. Để có được điều đó chúng ta cần phải tìm hiểu, học hỏi những kiến thức về tình dục và mối quan hệ để làm chủ cuộc sống tình cảm của mình.

– “Đàn ông cần tình dục, đàn bà cần tình yêu”, có tình yêu đàn bà mới có tình dục. Vậy tại sao luôn là phụ nữ phải học mà không phải là đàn ông cần học cách “yêu” phụ nữ trước khi muốn có tình dục?

Đã liên quan đến mối quan hệ nam – nữ thì cả nam giới và phụ nữ đều phải học. Đây là kiến thức cần thiết trang bị cho cả hai phía để họ biết ứng xử tâm lý với nhau. Hiện nay phụ nữ dường như đang chủ động học hỏi những kiến thức này nhiều hơn nam giới, vì họ muốn tự tìm giải pháp cho chính vấn đề mà mình đang gặp phải. Đối với đàn ông Việt Nam, tính gia trưởng vẫn còn, và nhiều đàn ông cho rằng, sự giữ gìn hạnh phúc trong mối quan hệ là trách nhiệm của phụ nữ, nên đàn ông không đi học và nghĩ rằng mình biết hết rồi.

– Trong những cuộc trà dư tửu hậu, đàn ông thường có thú vui khoe “khả năng” của mình và cho rằng “mình biết hết rồi”, phải chăng đàn ông Việt Nam thường hay ba hoa về chuyện đó?

Đúng như vậy, đó là văn hóa “nổ” của đàn ông Việt Nam đã được hình thành từ lâu gắn với những đặc thù văn hóa của xã hội Việt Nam. Câu nói “Trai anh hùng năm thê bảy thiếp” đến ngày hôm nay vẫn còn được lưu truyền trong một số bộ phận đàn ông Việt Nam. Họ cho rằng đàn ông phải có nhiều bạn tình nữ và đương nhiên năng lực tình dục phải mạnh mẽ. Chính vì thế họ thường lấy khả năng giường chiếu để coi như “chuẩn mực” của người đàn ông hấp dẫn, đa tình. Đến hôm nay, “chuẩn mực” này chẳng có sự thừa nhận chính thống nào, nhưng nó vẫn được lưu truyền như một tiêu chí đánh giá… đàn ông tài ba.

– Vậy nếu đàn ông không chịu đi học mà chỉ ngồi… bốc phét, thì làm sao phụ nữ có thể một mình biến cuộc ái ân nhạt như ly nước lọc thành ly whisky nồng nàn?

Đừng nghĩ đến việc sẽ thay đổi đàn ông vội, phụ nữ hãy học hỏi để giải phóng và làm chủ bản thân, làm chủ đời sống tình cảm của mình. Lúc đó chị em sẽ biết cách để thay đổi người đàn ông của mình, hoặc sẽ tìm được người đàn ông xứng đáng để lên giường nồng nàn như whisky.

Trong Đẹp Talkshow: “Sex&Love – ‘Whisky’ hay ‘Nước lọc’”ngày 17/8 tới đây, tôi sẽ chia sẻ một vài phương pháp để phụ nữ chủ động làm chủ đời sống chăn gối và biết cách tạo cảm hứng cho đối tác ăn ý với mình.

Chuyên gia tình dục Đinh Thái Sơn, HLV Hana Giang Anh là hai diễn giả của Đẹp Talk: “Sex&Love – ‘Whisky’ hay ‘Nước lọc’”; MC Thành Trung là Host của chương trình

– Cụ thể, anh sẽ mang những gì tới Đẹp Talkshow: “Sex&Love – ‘Whisky’ hay ‘Nước lọc’”?

Tôi sẽ mang đến cho chị em những bí quyết để trở thành phụ nữ “vạn người mê”, những bí kíp để khiến đàn ông luôn mê mẩn, những nguyên tắc bất di bất dịch để giữ mối quan hệ tốt đẹp, những câu nói đánh trúng “tử huyệt” đàn ông, khiến bất cứ ông chồng nào cũng phát cuồng yêu vợ và một số bí mật giường chiếu để chuyện ái ân nồng nhiệt thăng hoa… Hẹn sớm gặp các bạn!

Sự kiện có sự tham gia của nhiều khách mời, chuyên gia như MC Thành Trung cùng lối dẫn chuyện và góc nhìn dí dỏm về sex, chuyên gia Tình dục học Thạc sĩ Đinh Thái Sơn với 18 năm nghiên cứu và giảng dạy về lĩnh vực “khó nói” và HLV Hana Giang Anh với quan điểm cởi mở về sex cũng sẽ có những chia sẻ hữu ích, giúp phái đẹp luôn tự tin và hạnh phúc trong “chuyện ấy” nhờ các phương pháp tập luyện.

Đẹp Talkshow: “Sex&Love – ‘Whisky’ hay ‘Nước lọc’” nằm trong chuỗi sự kiện Women Empower Women của Đẹp chắc chắn sẽ đem tới cho các chị em những góc nhìn khác lạ và mới mẻ về sex, biết thêm nhiều bí quyết để cải thiện tâm sinh lý trong chuyện chăn gối. Một khi hiểu rõ, ngay cả chuyện “khó nói” cũng sẽ trở thành chuyện nhỏ.

Bài Thùy Dương – Tạp chí Đẹp