Hạnh phúc là một loại cảm xúc, nhưng loại cảm xúc này luôn vượt ra ngoài hàm ý của nó. Cuộc sống là hàng ngàn, hàng vạn câu chuyện khác nhau, và hạnh phúc cũng vậy.

Hạnh phúc của mỗi chúng ta

Với người giàu có thì kiếm được món tiền lớn là hạnh phúc. Với người ăn mày, nhặt được một cái bánh bao cũng là hạnh phúc.

Dù đã lập gia đình hay chưa thì hạnh phúc là điều mà ai trong chúng ta cũng luôn hướng tới và luôn cố gắng để đạt được nó. Thế nhưng đôi khi chính bản thân chúng ta còn không biết hạnh phúc đối với mình là gì thì làm sao có thể mưu cầu hạnh phúc?

Chúng ta đều biết rằng, ai cũng đều có những tiêu chí hạnh phúc cho riêng mình, và hạnh phúc đó chẳng ai giống nhau. Nên vì cớ gì mà chúng ta lại đau khổ. Tôi muốn nói rằng chúng ta hãy tự đặt cho mình một hoặc nhiều giá trị riêng về hạnh phúc phù hợp với bản thân mình.

Đối với phụ nữ thì chồng có nghề nghiệp, có thu nhập ổn định, chung thủy, yêu thương vợ con, có trách nhiệm với gia đình là mơ ước và là tiêu chuẩn về hạnh phúc của hầu hết phụ nữ mọi thời đại.

Nhưng đối với người phụ nữ hiện đại, ngoài việc mơ ước về một gia đình đầm ấm hạnh phúc, họ vẫn mong muốn được phấn đấu trong sự nghiệp, được thành đạt ngoài xã hội.

Trong cuộc sống, những người phụ nữ hiện đại dù đam mê công việc và khám phá bản thân, nhưng trái tim nóng luôn xem gia đình là nguồn cội của sự hạnh phúc. Hơn 47% trên tổng số phụ nữ Việt cảm thấy sự yên bình từ gia đình, trong đó có 9% xuất phát từ tình yêu đôi lứa. Có lẽ với phụ nữ, gia đình là nơi mà cơn bão dừng sau cánh cửa, họ sung sướng khi được vun vén cho tổ ấm của mình.

Khi được hỏi về câu hỏi: “Có điều gì trong cuộc sống mà bạn còn thiếu có thể khiến bạn hạnh phúc hơn không?”, có 45% phụ nữ trả lời đó là “Tiền”. Đó là một kết quả thực tế để hiểu rằng, tài chính cũng là mối quan tâm hàng đầu góp phần khiến cho cuộc sống được thoải mái và hạnh phúc hơn.

Hạnh phúc của mỗi chúng ta chẳng ai giống nhau

 

Ngoài ra, trong cuộc sống, đa số phụ nữ đều quan tâm đến vấn đề tuổi tác. Nhưng có lẽ, đối với phụ nữ Việt, kết quả cho thấy dù ở mọi độ tuổi, dường như họ vẫn vui trẻ với cuộc sống của mình và lão hóa không phải là một vấn đề lớn lao để chi phối sự hạnh phúc. Ngược lại, đời sống tình dục của phụ nữ có vẻ không được thoải mái khi chỉ có khoảng 45% người cảm thấy hài lòng. Điều này đang không được quan tâm đến một cách đúng mức, mặc dù đó  lại là yếu tố gây ảnh hưởng cực kỳ cao đối với hạnh phúc của hai vợ chồng.

Đối với sự nghiệp của người phụ nữ khi thời đại thay đổi, họ đã dần thoát ra khỏi vai trò nội trợ thì điều áp lực nhất đối với họ chính là khẳng định sự thành công trong công việc. Đặc biệt hơn, đối với phụ nữ chưa lập gia đình thì sự nghiệp là một trong những thước đo để đánh giá của xã hội. Nhưng khi đã có con, họ lai một lần nữa mang thêm trọng trách của một người vợ, người mẹ.

 

Hạnh phúc của mỗi chúng ta chẳng ai giống nhau

Trong xã hội ngày nay sự phân biệt giới tính dường như đã không còn trở thành vấn đề nặng nề của xã hội khi hơn 86% phái đẹp cho rằng họ nhận được những cơ hội thăng tiến trong công việc ngang với phái mạnh, tuy nhiên, những thành công thực sự chỉ đến với 35% trong số đó.

Để lý giải cho việc này, 65% trong số  họ cho rằng chính phủ không có nhiều chính sách để hỗ trợ những phụ nữ có con, vì thế họ bị chi phối nhiều bởi yếu tố gia đình trong công việc. Họ cảm thấy trách nhiệm của mình nhiều hơn đáng kể so với phái mạnh, và vì thế, có 36% các chị em phụ nữ muốn trải nghiệm “một ngày làm đàn ông” và 13% thích được làm đàn ông hơn làm phụ nữ.

Nhìn lại tất cả những gì chúng ta đang đề cập đến, những người phụ nữ Việt hiện đại quan niệm về hạnh phúc ở những góc nhìn đa chiều. Trong xã hội ngày nay, họ đã và đang cố gắng làm hoàn thiện bản thân nhiều hơn ở cả hai chiến tuyến gia đình và xã hội.

Và dù bạn là ai, bạn đã có gia đình  hay còn độc thân, hãy hơn một lần đặt cho mình câu hỏi rằng “hạnh phúc của bản thân mình là gì?”. Bởi khi bạn biết đích đến là gì, thì chắc chắn bạn sẽ tìm ra hướng đi trên con đường chinh phục hạnh phúc của riêng mình.

Bài viết này tôi tạm thời nghiêng về phụ nữ, các bạn đón đợi phần tiếp theo để biết được các đấng mày râu hạnh phúc vì điều gì nhé!