Đúc kết sau một thời gian làm việc nhiều với chị em, mới thấy có những điều tưởng như phụ nữ đang ra sức phấn đấu cho sự tốt đẹp hơn thì lại tác dụng ngược. Điều này không mang tính kết luận tổng quát nhưng rất đáng suy ngẫm.

Có hai mẫu đàn bà thường bị bỏ rơi, một là đàn bà quá mạnh mẽ, hai là đàn bà quá mức đa nghi.

Không phải đàn bà mạnh mẽ và đa nghi không tốt, chỉ đơn giản là đàn ông không thích và cảm thấy những người phụ nữ như vậy không thích hợp để cùng nhau đi đến cuối đời.

Đàn bà mạnh mẽ thì khiến đàn ông không có cảm giác được chở che, được bảo vệ cho họ. Đàn bà đa nghi thì khiến đàn ông áp lực, không thoải mái và mất đi sự tự do.

Hiểu thấu đáo lý do tại sao đàn bà lại như thế thì mới thấy có nguyên do sâu xa. Sự mạnh mẽ của đàn bà không phải tự nhiên mà hình thành, đa nghi của đàn bà chẳng phải tự nhiên mà nảy sinh. Loanh quanh cũng lỗi tại đàn ông hết. Chán đời kinh!

Cũng chính là vì người đàn ông bên cạnh chưa đủ tài giỏi mà đàn bà phải mạnh mẽ. Tài giỏi không phải ở chỗ người đàn ông bên cạnh họ kiếm ra bao nhiêu tiền, địa vị cao bao nhiêu, mà người đàn ông ấy chưa đủ tài giỏi khiến người phụ nữ của mình an lòng, và khiến cô ấy tình nguyện buông xuống sự mạnh mẽ và kiêu ngạo, tự nguyện lột xuống lớp mặt nạ ngụy trang để có thể yếu đuối bên cạnh người đàn ông của mình.

Nếu như một trong những mối quan hệ tình cảm, đàn bà còn mạnh mẽ, còn kiên cường và ngày một mạnh mẽ hơn, thì tức là họ đã yêu sai người. Chị em cứ thử kiểm nghiệm điều này có đúng không. Chị nào cứ vỗ ngực bồm bộp và mạnh mồm nói sống tốt không cần đàn ông, ấy là đang cố giấu đi khoảng trống hẫng hụt mà họ khát khao ở một người đàn ông tốt. Đàn bà sinh ra đã là phận mềm yếu, không có người đàn bà nào mạnh mẽ, chỉ có người đàn bà cố tỏ ra mạnh mẽ để bảo vệ chính mình. Nhưng đàn bà sẽ thôi bảo vệ chính mình, thôi kiên cường khi có người bao dung tình nguyện bảo vệ họ.

Còn sự đa nghi của đàn bà không tự nhiên mà có, sự đa nghi của đàn bà chính là biểu hiện của một niềm tin đã từng vỡ nát, niềm tin để sai chỗ. Khi người đàn bà của bạn đa nghi, đừng hờn trách tại sao họ lại thế, mà hãy nghĩ rằng mình đã từng sai ở đâu, lỗi lầm thế nào khiến họ mất niềm tin. Bởi khi đàn bà đa nghi, đàn ông khó chịu một thì lòng họ bứt rứt mười. Mỗi đa nghi của đàn bà đồng nghĩa với sự khổ tâm của họ.

Cho nên sự mạnh mẽ của đàn bà không phải bẩm sinh, mà do tổn thương hình thành. Nếu nói theo ngôn ngữ xã hội học thì ứng xử của đàn bà cũng là một sản phẩm được xã hội hóa thôi. Không ai vừa sinh ra đã kiên cường, mà mọi sự mạnh mẽ hay kiên cường của đàn bà đều do dòng đời hun đúc, do tổn thương vẽ thành. Trời sinh đàn ông mạnh mẽ, đàn bà yếu mềm. Điều này thì lại càng rõ ràng với kiểu văn hóa Việt Nam còn đầy dư âm bất bình đẳng giới nên đàn bà cứ phải mạnh mẽ như là tự nhiên vậy.

Tính đa nghi của đàn bà không phải tự nhiên sinh ra, mà chỉ do niềm tin cạn kiệt, tin tưởng bao nhiêu thất vọng bấy nhiêu, từng thất vọng mới nảy sinh đa nghi, từng rất yêu mới hình thành ngờ vực. Thương lắm, đàn bà mạnh mẽ cần được yêu thương và đàn bà đa nghi cần được trân trọng. Bởi tất cả sự mạnh mẽ hay đa nghi, ẩn sâu đằng sau đều là đau khổ.

Chuyên gia Đinh Thái Sơn