Rất nhiều gia đình Việt Nam bây giờ đang sở hữu ô tô, nhưng đa phần các bà vợ vẫn phải tự mở cửa xe ra vào, mà không được chồng ga lăng mở cho như tụi đàn ông Tây. Lý giải điều này thì cũng nhiều nguyên nhân. Nào là do văn hóa của Việt Nam, nào là do thói quen, rồi là do tính cách thiếu ga lăng của đàn ông Việt Nam, hay mở cửa chỉ là hình thức sến sẩm – đàn ông Việt Nam sống thực chất, phụ nữ VN tự lập quen rồi…

Giải thích thế nào cũng được nhưng nếu hỏi một phụ nữ Việt Nam rằng nếu được người đàn ông của mình mở cửa xe cho cô ấy bước lên, hay bước xuống có thích không, thì chắc chắn người phụ nữ đó sẽ ngập ngừng trả lời: “Thích quá đi chứ!”

Chuyện là thế này. Ngày xưa khi tôi còn làm việc ở nước ngoài, sống xa nhà, thỉnh thoảng mới về thăm vợ con ở Việt Nam. Một lần có vợ chồng một người bạn Anh mời đi ăn tối cuối tuần. Sướng quá, mình vạ vật xứ người, cơm cháo thất thường, nay được một gia đình người bản xứ mời đi ăn tối thật là trịnh trọng. Hôm đó anh chồng lái xe đến đón tôi ở chỗ trọ rồi đi đến cơ quan cô vợ, rồi phi ra quán ăn tối luôn.

Tôi ngồi ghế sau quan sát tất cả. Khi lái xe đến nơi thì cô vợ đã đứng đợi sẵn trên vỉa hè. Xe dừng, nhưng cô vợ không tự mở cửa mà vẫn đứng im. Anh chồng mở cửa phi nhanh sang bên kia xe mở cửa cho vợ. Cô vợ ngồi vào xe như là một việc đương nhiên. Anh chồng đóng cửa cho vợ rồi chạy veo veo về ghế lái tiếp tục lái xe. Tôi ngồi quan sát nghĩ bụng bọn phụ nữ Tây sướng thật, đương nhiên được hưởng sự chăm sóc ân cần của lũ đàn ông. Còn bọn đàn ông Tây thì xun xoe nịnh bợ, nhưng nhìn cũng hợp lý, bọn ấy rất thuần thục đến độ ga lăng. Nghĩ đến vợ mình ở nhà toàn phải tự đóng mở cửa xe, tay to hẳn ra lòng tôi cũng thấy áy náy.

Đến đợt về phép, tôi cũng thử bắt trước thằng bạn người Anh mở cửa xe cho vợ xem thế nào. Hôm đó 2 vợ chồng đi ra bãi gửi xe, mình cố gắng đi nhanh hơn vợ một chút để sẽ là người chạm vào cánh cửa bên phụ trước, mở cửa cho vợ. Như bao ngày thì đứa nào tự mở cửa cho đứa ấy, cuộc sống sẽ êm đẹp trôi đi, nhưng hôm nay quy trình nó hơi khác nên khi tôi nhao ra mở cửa xe cho vợ thì vợ sững người, giật nẩy mình nhìn tôi lạ lùng:

– Chuyện gì vậy anh???

– Không có việc gì đâu em, anh muốn mở cửa xe giúp em thôi. Em vào ngồi đi.

Vợ ngồi vào xe bàng hoàng như có chuyện chẳng lành… Tôi bắt trước thằng bạn Tây chạy veo veo về ghế lái, liếc sang thấy mặt vợ biến sắc, thất kinh hỏi tôi:

– Em tự mở được mà, làm gì anh phải mở cho em như thế?

– À thì anh thấy hội Tây nó chăm sóc vợ như thế, anh áp dụng thử với em.

– Nó cứ thế nào ấy, chẳng quen.

– Không thích thì thôi, lần sau không làm nữa…

Một bầu không khí nặng nề bao trùm. Mẹ nó chứ, làm việc tốt mà sao nghiệt ngã thế này. Đúng là khổ quen rồi sướng éo chịu được…

“Mình không được đầu hàng vụ này” – tôi tự nhủ. Mình làm điều tốt không hẳn đã được đón nhận ngay đâu mà phải rất kiên trì.

Hôm tiếp, hai vợ chồng lại đi ra bãi gửi xe. Lần này mình cũng đi nhanh hơn một chút để chủ động mở cửa cho vợ. Thấy mình đi nhanh vợ cũng đi nhanh mới lạ chứ. Đến gần xe thì cả 2 đứa đều lao vào tranh mở cửa phụ. Méo hiểu chuyện gì xảy ra nữa?

Mình quay sang gắt vợ: “Làm sao cứ phải xoắn lên vậy, đứng đấy anh mở cho thì sao?”.

Vợ đáp lại sắc nét: “Không cần anh, em tự mở được.”

Lộn cả tiết các bạn ạ, bao nhiêu cảm xúc ga lăng của mình như bị đem ném cho chó vậy. Hóa ra bọn phụ nữ Việt Nam không cho đàn ông Việt Nam cái cơ hội được lịch lãm. Trong con mắt họ tất cả những hành động ga lăng của đàn ông chỉ là trò diễn rởm hay sao?

Tôi thất vọng tràn trề.

Quay về ghế lái, mặt tôi na ná như mặt mo khi chất ga lăng của mình bị vợ nhổ toẹt. Cảnh hai người tranh nhau mở cánh cửa xe thật hài hước, may mà không ai nhìn thấy. Một bầu không khí căng thẳng lại bao trùm nặng nề trong xe…

Đến nơi thả vợ xuống, giọng cô ấy gọn lỏn: “Chiều đón em ở đây”.

“OK, đón thì đón.” – Tôi đáp lại.

Chiều đúng 5h chiều, tôi đến đón vợ. Từ xa, tôi đã thấy vợ cùng đám bạn bè, gần chục cô, váy bướm sặc sỡ vui vẻ bước ra đón xe về. Đây là thời điểm tôi sẽ quyết định ngồi im trong ghế lái để vợ tự mở cửa mà vào, hay lại tiếp tục hành vi ga lăng kệch cỡm rồi lại bị nhổ toẹt như sáng nay?

Nghĩ rất nhanh, bản năng ga lăng lại trỗi dậy, tôi bước ra khỏi xe, gật đầu vui vẻ chào đám bạn vợ rồi lịch lãm mở cửa xe đứng đợi… Một không gian huy hoàng vụt sáng, vợ cười tươi chào đám bạn rồi bước vào xe trước bao con mắt ghanh tị và ngưỡng mộ của đám bạn váy bướm sặc sỡ. Nhóm bạn kia cũng bắt xe về hoặc người nhà đón, chẳng ai mở cửa xe cho cả mà toàn phải tự mở cửa xe leo vào, trong khi đó vợ mình thì ở một đẳng cấp được chiều chuộng khác.

Trên ghế lái, tôi liếc sang phía vợ, thấy mặt mũi nàng sáng bừng lên rực rỡ, niềm tự hào là vô bờ. Tôi mở một bản nhạc nhẹ nhàng để phá tan bầu không khí im lặng hừng hực phấn khởi đến tức thở. Vui quá cũng không tốt, đàn ông phải biết điều chuyển cảm xúc hợp lý với bối cảnh. Hôm đó chúng tôi có một buổi tối thật là vui vẻ.

Kể từ đó trở đi, vợ tôi bắt đầu nhường tôi quyền mở cửa xe cho tôi để cô ấy vào ngồi một cách hiển nhiên. Hôm nào mà tôi loay hoay phân tán không kịp mở thì sẽ bị nhắc nhở một cách nghiêm khắc ngay “Sao anh không mở cửa xe cho em?”. Đúng là sướng quen rồi, khổ lại méo chịu được.

Đến hôm nay thì tôi có thói quen mở cửa xe cho mọi phụ nữ dù đó là ai. Ngay cả cô nhân viên của tôi thì tôi vẫn mở cửa xe mời cô ấy lên. Đâu phải với nhân viên mình lúc nào cũng là sếp. Sẽ có những khoảnh khắc, đó là mối quan hệ của nam nữ và người nam giới nên thể hiện sự quan tâm chăm sóc tới phụ nữ đi cùng.

Ngẫm mà xem, phụ nữ rất thích thể hiện rằng họ được chiều chuộng ở nơi đông người. Cho nên các anh à, đừng ngại thể hiện sự ga lăng ở nơi chốn đông với phụ nữ nhé. Làm được thế là chúng ta ghi điểm cao trong mắt phái đẹp đấy. Đừng bao giờ nghĩ rằng mở cửa xe cho phụ nữ là mấy trò nịnh đầm như văn hóa xuề xóa dễ dãi của thế hệ trước đây. Bây giờ là năm 2021 rồi.

Anh em ạ, phụ nữ sinh ra để được yêu thương. Phụ nữ Tây hay phụ nữ Ta thì cũng đều thích được chiều chuộng hết, chẳng có khác biệt văn hóa nào ở đây cả. Đến cái thời mà bất cứ thằng đàn ông ở chỗ nào trên trái đất này đều có chung sở thích lái ô tô thì sẽ phải thích nghi với cái văn hóa yêu chiều và ga lăng với phụ nữ dù ở bất cứ nền văn hóa nào. Hãy coi chuyện mở cửa xe cho phụ nữ là một cử chỉ đẹp và hãy lan tỏa nó hàng ngày.

Chuyên gia Đinh Thái Sơn