Nhiều bà vợ luôn phàn nàn rằng chồng chẳng tâm lý và trông đợi người chồng sẽ tâm lý thấu hiểu để vuốt ve, vỗ về sự nữ tính của họ. Điều này thật khó bởi đa số các ông chồng dường như không đáp ứng được mong đợi. Các chị sẽ tiếp tục buồn lòng phải không?

Tạm gạt việc đàn ông không tâm lý sang 1 bên nhé, đó là lỗi của đàn ông và họ phải chịu trách nhiệm về điều đó. Nhưng, những bà vợ không đạt được kết quả mong muốn cũng là vì ĐANG TIẾP CẬN SAI CÁCH mà thôi. Vậy làm thế nào để LÀM ĐÚNG đây?

Đa phần phụ nữ không ý thức được hành vi của mình bắt nguồn từ đâu. Tại sao có những việc người khác làm được mà mình không làm được. Chỉ số hành động giữa mọi người sao lại khác nhau thế???

Lý giải gọn gàng điều này bằng mô hình KPAP. KPAP là viết tắt của mấy chữ KNOWLEGDE (Kiến thức-1), PERCEPTION (Quan điểm nhận thức-2), ATTITUDE (Thái độ-3), PRACTICE (Hành vi). Mô hình này này chỉ ra rằng, Hành vi của con người là sản phẩm của Kiến thức + Quan điểm + Thái độ. Muốn thay đổi Hành vi thì tác động đến 3 yếu tố 1, 2, 3.

Tại sao đa phần phụ nữ đang tiếp cận sai cách? Bởi vì các yếu tố 1, 2, 3 của họ đang thiếu nhiều quá. Họ cần phải bổ sung thêm cho đầy đủ:

– Kiến thức về Nam giới (Knowledge),

– Quan điểm về Nam giới (Perception)

– và Thái độ với Nam giới (Attitude)

Cụ thể là:

1 – Hãy chuyển vai trò từ bị động (mong chờ chồng thấu hiểu và tâm lý vỗ về… => còn khướt mới có) sang vai trò chủ động (điều khiển chồng để anh ta phải biết chăm sóc và thỏa mãn đạt được ý đồ của mình)

2 – Thay vì ghét chồng => chuyển sang biết ơn anh ta. Cảm ơn Thượng đế vì đã gửi đến cuộc đời mình một người nam giới để giúp mình sinh ra những đứa con, cho mình cảm giác được yêu thương, và khoái cảm được làm tình miễn phí.

3 – Tư duy rằng, sự nghiệp của một người phụ nữ sẽ thăng hoa và thành công nếu có được một người đàn ông bên cạnh ủng hỗ, chia sẻ. Cho nên phải học cách điều khiển đàn ông, đừng đợi họ tự ngoan.

4 – Chẳng dại gì mà đứng ra cáng đáng hết những gánh nặng cuộc sống, nếu như có một người đàn ông muốn chia sẻ cùng.

5 – Tỉnh ra một chút nhé. Phụ nữ khổ vì đàn ông là do phụ nữ tự chọn điều đó thôi. Đàn ông có cần mình khổ vì họ đâu???

=> Có được những bổ sung trên sẽ dẫn tới Hành vi (Practice) của chị em trở nên mạch lạc và chuẩn hơn.

Ví dụ:

Khi chị em có Kiến Thức (1) về cấu tạo não bộ của Nam giới thiên về những quyết định nhanh gọn, ít để tâm đến tình cảm sâu lắng như não bộ Nữ giới thì đã 1 phần thông cảm cho ông chồng lầm lì trở về nhà sau 1 ngày làm việc. Tiếp đó với Quan Điểm (2) là đời mình may mắn thế, sao lại vớ được 1 thằng đến nguyện làm chồng ở chung nhà với mình. Cộng thêm với Thái Độ (3) là mỗi ngày qua đi thì phải thật là Hạnh phúc, lỡ chẳng may mai chết thì sao, PHẢI HẠNH PHÚC NGAY LẬP TỨC.

Tất cả các yếu tố 1, 2, 3 trên kết hợp lại sẽ phát sinh ra Hành Vi ngay. Đó là khi thấy chồng chở về nhà với khuôn mặt căng thẳng nặng nề, vợ liền lao ngay tới đỡ cặp cho chồng rồi ôm lấy anh ấy cười ngọt ngào: “Anh yêu, ngày hôm nay anh mệt lắm phải không? Em nhớ anh quá. Anh vào nhà nghỉ ngơi đi, tối nay em sẽ matxa thư giãn cho anh rồi mình cùng xếp hình nhé. Cảm ơn anh đã vì mẹ con em mà vất vả. Thương anh lắm.”

Khi nói những điều trên, thâm tâm người vợ cũng đang rất mệt mỏi và căng thẳng sau 1 ngày làm việc, nhưng hãy dằn lòng xuống để diễn vở kịch hạnh phúc. Kết quả sẽ thật như ý. Người chồng cảm thấy được biết ơn và anh ấy xăng xái thay đồ giúp vợ làm bữa tối, tắm rửa cho các con, thu xếp gọn gàng buổi tối, cho các con đi ngủ sớm, quan tâm đến vợ hơn… để mau chóng được xếp hình với vợ. Lúc ấy vợ bảo gì chồng cũng làm, ngoan dễ sợ.

Thưa các bạn, kịch bản trên thì cơ bản là như vậy, nó sẽ có những điều chỉnh linh hoạt với từng gia đình. Thông điệp tôi muốn gửi tới các bạn là sự THAY ĐỔI trong cách nghĩ và luôn chủ động điều khiển mọi thứ như ý mình. Chồng cũng là một cỗ máy làm tình mà thôi. Hôm nào nó vui chạy trơn chu thì mình được nhờ. Hôm nào nó trục trặc khó chịu thì mình cho thêm ít dầu nhớt bôi trơn bảo dưỡng. Đừng lệ thuộc vào chồng mà hãy chủ động điều khiển cảm xúc của anh ấy. Chúng ta cần thay đổi trước. Khi các bà vợ thay đổi thì các ông chồng cũng thay đổi theo.

Tôi cũng sẽ nói với cánh đàn ông để họ thay đổi như vậy. Nhưng các chị em cứ chủ động triển khai trước nhé.

Gấm Seloman