Chúng ta dạy trẻ đủ thứ để giữ an toàn từ rất sớm như tránh xa kim loại nóng, qua đường phải nhìn xe,v.v…, nhưng có một việc thường mà người ta thường tránh né cho đến khi trẻ “đủ lớn”, đó là giữ an toàn thân thể. Nhưng đôi khi “đủ lớn” lại là “quá muộn”.

Chuyên gia Tình dục học Đinh Thái Sơn

Một con số đáng lo ngại từ báo cáo do trung tâm CDC ở Mỹ chỉ ra rằng cứ 6 bé trai thì có 1 bé bị xâm hại tình dục trước 18 tuổi. Con số này ở bé gái còn cao hơn, là cứ 4 bé thì có 1 bé bị.

Sau đây là 8 quy tắc để giúp giảm bớt nguy cơ bị xâm hại cho con trẻ

1. Nói về các bộ phận cơ thể từ sớm

Gọi đúng tên các bộ phận cơ thể và nói chuyện với trẻ về các bộ phận này từ sớm. Ít nhất, bạn cần làm cho trẻ hiểu rằng, có những cái tên chuẩn cho từng bộ phận. Tôi đã từng gặp rất nhiều trẻ gọi âm đạo của mình là “cô bé” hay “con bươm bướm” của con. Thoải mái sử dụng những cái tên này sẽ giúp trẻ diễn đạt chính xác nếu có tình huống gì đó xảy ra.

2. Dạy trẻ rằng một số bộ phận cơ thể là “bất khả xâm phạm”

Nói với trẻ rằng có những vùng cơ thể là chỗ chỉ có mình bé được biết, người khác không được nhìn hay đụng đến. Giải thích với chúng rằng chỉ có bố mẹ mới được nhìn thấy con không mặc quần áo, còn những người khác chỉ được gặp con sau khi con đã mặc đồ. Giải thích thêm rằng bác sỹ có thể thấy con không mặc quần áo là vì bố mẹ có ở đó với con, và bác sỹ chỉ đang kiểm tra để đảm bảo cơ thể con vẫn khỏe mạnh.

Phần thuyết trình của các con trong lớp

3. Dạy trẻ về “giới hạn cơ thể”

Phải làm cho trẻ luôn nhớ rằng trong bất kỳ tình huống nào, không ai được chạm vào vùng kín của trẻ, và trẻ cũng không được chạm vào vùng kín của bất kỳ ai. Thường cha mẹ sẽ quên vế thứ hai. Kẻ lạm dụng tình dục thường yêu cầu trẻ chạm vào vùng kín của bọn chúng hoặc người khác.

4. Dạy trẻ không được giấu diếm 

Hầu hết những kẻ xâm hại sẽ dặn trẻ con rằng phải giữ bí mật chuyện chúng làm. Có thể theo cách ngọt ngào rằng “Cô/ chú thích chơi với con, nhưng nếu con kể với người khác thì người ta sẽ không cho cô/ chú đến nữa” hoặc dưới dạng hăm dọa: “Đây là bí mật của chúng ta. Nếu con kể cho nguời khác, cô/ chú sẽ nói với nguời ta là con đòi làm như vậy, và con sẽ bị phạt”. Hãy nói với con bạn rằng dù cho nguời khác nói gì đi chăng nữa, việc giấu diếm bị đụng chạm là không ổn. Và trẻ cần phải kể cho bạn khi có ai đó yêu cầu chúng giấu diếm gì đó.

Lớp giáo dục giới tính KID2 HappyComm

5. Dặn con rằng không ai được phép chụp ảnh vùng cơ thể riêng tư

Điều này cũng thường bị bố mẹ bỏ qua. Có một thế giới đầy rẫy những kẻ ấu dâm bệnh hoạn thích chụp ảnh và mua bán ảnh trẻ con khỏa thân trên mạng. Nên tốt nhất là dặn trẻ rằng không ai được chụp ảnh những vùng nhạy cảm.

6. Dạy con cách thoát khỏi tình huống đáng sợ hoặc không thoải mái

Một số trẻ ngại phải nói “không”, đặc biệt là với người lớn. Dặn trẻ rằng con hoàn toàn được quyền yêu cầu người khác tránh xa ra, nếu con cảm thấy có gì đó không bình thường. Dạy con rằng, nếu có ai đó muốn nhìn hoặc chạm vào vùng cơ thể nhạy cảm của con, thì con nói rằng con đang mắc tè, mắc ị.

Lớp giáo dục giới tính KID1 HappyComm

7. Có một “mã khẩn cấp” để trẻ có thể ra hiệu khi trẻ cảm thấy không an toàn hoặc muốn bố mẹ đến đón

Khi trẻ lớn hơn một chút, bạn có thể cho trẻ một “mật mã khẩn cấp” phòng khi trẻ cảm thấy không an toàn. Mã này có thể được dung ở nhà, hoặc trẻ đến chơi ở nhà bạn, đi cùng lớp hay ngủ lại nhà bạn.

8. Dạy con rằng tất cả những quy tắc trên áp dụng với tất cả những người quen biết và cả những đứa trẻ khác.

Đây là một điều rất quan trọng. Bạn cần dạy con rằng bố và mẹ có thể chạm vào những vùng nhạy cảm vì bố mẹ cần tắm cho con, bôi kem, bôi phấn cho con. Nhưng người khác thì tuyệt đối không. Kể cả bạn bè, cô dì chú bác, giáo viên, huấn luyện viên, ngay cả khi họ nghĩ là họ cần giúp con.

HappyComm