Sợ hãi là mặt đối lập của yêu thương. Nếu không được phép tuôn chảy , tình yêu sẽ hóa thành nỗi sợ. Nếu tình yêu được phép tuôn chảy, nỗi sợ sẽ biến mất. Đó là do vì sao chỉ trong những khoảnh khắc yêu thương, nỗi sợ không hiện hữu. Nếu bạn yêu một người, nỗi sợ bỗng dưng biến mất. Những người yêu nhau là những người duy nhất không sợ hãi; kể cả cái chết cũng khiến họ phiền lòng. Chỉ những người yêu nhau mới có thể chết một cách không sợ hãi và lặng thinh tuyệt đối.

Nhưng luôn xảy ra trường hợp là càng yêu, bạn cảm thấy sợ hãi. Đó là lý do vì sao phụ nữ cảm thấy sợ nhiều hơn đàn ông, bởi vì họ có khả năng yêu nhiều hơn. Trong thế giới này, có rất ít khả năng thực hiện hóa tình yêu, cho nên nó cứ lơ lửng quanh bạn . Và nếu cứ lơ lửng quanh bạn , nó sẽ trở thành cực đối lập. Nó có thể chuyển thành ghen tuông, chiếm hữu, hận thù – đấy cũng là một phần của nỗi sợ. Cho nên hãy yêu nhiều hơn. Yêu vô điều kiện, và yêu theo nhiều cách có thể.

Người ta có thể yêu theo hàng triệu cách. Người ta có thể yêu một người khách lạ qua đường. Thậm chí không cần phải trò chuyện, không cần phải giao tiếp. Chỉ cần cảm thấy yêu và cứ tiếp tục như thế theo cách của mình . Người ta có thể yêu một hòn đá. Người ta có thể yêu cây cối, người ta có thể yêu bầu trời, yêu các vì sao. Người ta có thể yêu bạn, yêu chồng, yêu con cái, yêu cha, yêu mẹ. Người ta có thể yêu theo hàng triệu cách.

Hãy nhớ: can đảm không có nghĩa là không sợ hãi. Bạn không thể gọi một người không sợ hãi là can đảm. Bạn không thể gọi cái máy là can đảm, bởi vì nó có sợ hãi bao giờ. Lòng can đảm chỉ tồn tại trong đại dương sợ hãi, lòng can đảm là hòn đảo giữa đại dương sợ hãi. Nỗi sợ có ở đó, nhưng thay vì sợ hãi, người ta chấp nhận rủi ro; đó chính là can đảm. Người ta run rẩy, người ta sợ đi vào bóng tối những vấn cứ đi. Bất chấp nỗi sợ của mình, người ta cứ đi; đó chính là ý nghĩa của lòng can đảm . Can đảm không có nghĩa là không sợ hãi, mà là rất sợ nhưng vẫn không bị nỗi sợ chi phối.

Câu hỏi lớn nhất sẽ nảy sinh khi bạn đi vào tình yêu. Khi đó , nỗi sợ sẽ ghì chặt lấy linh hồn của bạn. Nó là cái chết , và một cái chết sâu xa hơn so với cái chết bình thường. Trong cái chết bình thường, chỉ có thân thể chết, trong cái chết của tình yêu, bản ngã chết. Để yêu, bạn cần phải hết sức can đảm. Người đó  phải có khả năng đi vào tình yêu bất kể mọi nỗi sợ đang gào thét  xung quanh.

 Rủi ro càng lớn, càng có nhiều cơ hội trưởng thành- cho nên không có gì giúp con người trưởng thành nhiều như tình yêu. Những người sợ yêu sẽ luôn ấu trĩ,  vẫn chưa trưởng thành, chưa chín chắn. Chỉ có ngọn lửa tình yêu mới giúp bạn trở nên chín chắn.

HappyComm- Can đảm  biến thách thức thành sức mạnh – Osho