Tôi có một người bạn, anh ta cảm thấy vợ của mình ngày càng trở nên ích kỷ và thô tục, tính khí mỗi ngày càng thêm nóng nảy. Chính vì vậy, hai vợ chồng ngày nào cũng cãi nhau, cãi tới mức hai người họ đều có những mối quan hệ riêng bên ngoài.

Kết quả rất đơn giản. Rất nhanh họ liền ly hôn, anh ta tái hôn với người mới, vợ cũ cũng nhanh chóng lấy người khác. Bởi vì không có con, cuộc hôn nhân thứ hai của họ đều rất thuận lợi và hòa hợp.

Sau khi người bạn đó kết hôn, người trước đây bị coi là “kẻ thứ ba” đã trở thành vợ chính thức, nhưng sự ấm áp lúc ban đầu dần dần đã biến mất. Gia đình của anh ta bắt đầu giống như trước đây, ngày ngày không ngừng cãi vã, người vợ ngay cả việc nhà cũng không thèm làm, để cho chồng phải tự dọn dẹp. Người đàn ông cho rằng mình không có số tốt, không tìm được người vợ nào tử tế, chính vì vậy mỗi ngày đều than phiền, rầu rĩ.

Cho tới một ngày, vô tình gặp lại người vợ cũ đi cùng với chồng hiện tại của cô ấy trong một bữa tiệc. Hai người đàn ông vốn cũng không có chuyện gì để nói, sau một hồi hàn huyên, vài ly rượu xã giao, anh chồng cũ cuối cùng nhịn không được, bèn hỏi cuộc sống hôn nhân của gia đình họ như thế nào.

Người đàn ông kia có tướng mạo bình thường, nhưng lời nói lại rất chắc chắn: “Cô ấy là một người phụ nữ rất tốt, đặc biệt chu đáo, tỉ mỉ, việc nhà đều rất chu toàn, còn rất yêu thương tôi, đối với cha mẹ, người thân, bạn bè của tôi cũng đều rất tốt, lúc cần phóng khoáng thì phóng khoáng, cần quan tâm thì rất chân thành, bây giờ, người phụ nữ như cô ấy thực sự không có nhiều!”

Người bạn đó nói, ngay lúc ấy anh đột nhiên cảm thấy rất khó hiểu, trong lòng nghĩ: Cô ấy có gì mà tốt như vậy, tại sao chính mình lại không phát hiện ra? Nói ra những lời này, lẽ nào là do vì thể diện mà gạt tôi sao?

Không lâu sau đó, thật trùng hợp, lúc người bạn tôi đi siêu thị mua đồ, từ xa liền nhìn thấy vợ cũ cùng chồng của cô ấy. Anh này bèn núp ở một bên lẳng lặng quan sát, cuối cùng thấy rằng họ quả thật rất hạnh phúc. Sự hạnh phúc đó có thể nhìn thấy trong nụ cười tươi như hoa của người vợ, ẩn giấu trong vòng tay ấm áp đầy tình cảm của người chồng.

Thực ra, rất nhiều lúc, vợ trở thành “thiên sứ” hay “phù thủy” phần lớn là do người chồng. Người phụ nữ khi quyết định gả cho một người đàn ông, thời khắc đó họ đã quyết tâm cùng người đàn ông đó xây dựng một cuộc sống tươi đẹp. Lựa chọn của người phụ nữ sẽ khiến cho cô ấy có được nhiều điều, cũng sẽ khiến cô ấy mất đi một số thứ, có thể vì lấy bạn cô ấy sẽ bỏ lỡ những người đàn ông tốt hơn, yêu cô ấy hơn hay sống một cuộc sống thiếu thốn hơn về vật chất với bạn, nhưng cô ấy nguyện sẽ bên bạn và đi cùng bạn cả đời. Vì vậy, hãy thấu hiểu cho vợ mình hơn.

Trong hôn nhân, nhẫn nại tất nhiên là một đức tính tốt, tuy nhiên nếu như thực sự yêu thương nhau thì điều lớn hơn hết đó chính là sự khoan dung. Khi bạn nhìn thấy người phụ nữ của mình ngang ngược, bướng bỉnh, nóng giận, cô ấy hoàn toàn không quan tâm tới việc mình biến thành “phù thủy”, vậy thì bạn hãy xem lại bản thân mình xem liệu có phải bạn đã làm điều gì đó không tốt với cô ấy, đã lâu rồi không quan tâm cô ấy, hay cô ấy có áp lực nào đó, chuyện gì đó buồn bực mà không thể chia sẻ cùng bạn và bạn lại không biết lắng nghe cô ấy v.v…

Thậm chí ngay cả khi cô ấy “vô duyên vô cớ” nổi nóng với bạn, thì đã là một “đấng nam nhi đại trượng phu”, bạn hãy bao dung và xoa dịu người vợ của mình. Thực ra, tâm hồn người phụ nữ rất yếu đuối, chỉ cần một sự quan tâm nhẹ nhàng của bạn cũng sẽ khiến cho cơn giận của cô ấy biến mất hoàn toàn; chỉ cần những lời nói động viên yêu thương chân thành của bạn, cô ấy sẽ sửa đổi để trở thành một người phụ nữ tốt hơn.

Vì vậy, nếu muốn có một người phụ nữ “thiên sứ”, trước hết trong tim bạn hãy coi cô ấy như thiên thần. Bởi vì, trên thế giới này, mỗi một người vợ đều có khả năng trả thành một thiên thần.

Khi làm được như vậy, bạn sẽ phát hiện ra: Hóa ra, khi bạn thay đổi thái độ của mình đối với vợ, bạn sẽ tạo ra một “thiên thần” thực sự!

80% hạnh phúc của gia đình phụ thuộc vào người phụ nữ. Nếu như bố của bạn lấy phải một người phụ nữ không tốt, thời niên thiếu của bạn sẽ trải qua vô cùng đau khổ; nếu bạn lấy phải một người phụ nữ không tốt, vậy quãng đời trung niên của bạn sẽ vô cùng mệt mỏi; nếu con trai của bạn lấy phải một người vợ không tốt, vậy quãng đời cuối cùng của bạn sẽ trôi qua trong sự cô độc.

Khi Bill Gates được hỏi quyết định thông minh nhất trong cuộc đời ông là tạo ra Microsoft hay là một tổ chức từ thiện? Ông đã trả lời rằng cả hai đều không phải, tìm được người phù hợp để kết hôn mới là quyết định thông minh nhất.

Warren Buffett từng nói ông tin rằng quyết định quan trọng nhất trong cuộc sống là kết hôn với ai đó, chứ không phải bất kỳ khoản đầu tư nào.

Chọn người đồng hành cả đời không chỉ đơn giản là việc lựa chọn một ai đó, mà hơn thế nữa, đó là việc bạn lựa chọn cách sống của mình. Người vợ là người quyết định phần lớn hạnh phúc, niềm vui của bản thân bạn và tương lai sau này của con cái bạn. Vậy nên người ta mới nói rằng, người đàn ông quyết định số phận một đời của người phụ nữ, nhưng phụ nữ lại là người quyết định hạnh phúc, cuộc sống 3 thế hệ trong gia đình một người đàn ông.

Hãy nhớ rằng: Gia đình không phải nơi chúng ta nói đạo lý mà là nơi dùng sự yêu thương để giải quyết mọi mâu thuẫn!

Theo secretchina.com