Bộ ảnh “Những đứa trẻ mang bầu” mang tới một thông điệp mạnh mẽ – “Hãy lên tiếng để phòng chống xâm hại trẻ em”.

Với hình ảnh chủ đạo là những bé gái, hoá thân thành những nạn nhân của xâm hại tình dục, mang trong mình hậu quả của tội ác này, các người mẫu trong bộ ảnh đều độ tuổi từ 8 – 12 tuổi và đang mang bầu. Những hình ảnh này đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng về vấn đề đang rất nhức nhối trong xã hội.

Năm 2018, số vụ án xâm hại tình dục trẻ em là 1.269 vụ (chiếm 82% so với tổng số vụ xâm hại trẻ em) với 1.233 đối tượng, xâm hại 1.141 em. Trong đó, đã xảy ra 425 vụ hiếp dâm trẻ em, 606 vụ giao cấu với trẻ em, 232 vụ dâm ô với trẻ em và 271 vụ là tội phạm khác. Thêm vào đó, là một loạt những vụ việc đau lòng khác về việc trẻ em bị xâm hại tình dục, thậm chí dẫn tới mang thai, đã được báo chí đưa tin, gây bức xúc trong toàn xã hội.

Những năm gần đây, tình trạng bạo lực và xâm hại tình dục trẻ em ngày càng gia tăng, vang lên những tiếng chuông báo động về vấn đề giáo dục giới tình trong nhà trường. Để giảng dạy được về giới tính một cách tự nhiên và hấp dẫn thì giáo viên phải có một tầm hiểu biết về cái hay cái đẹp của văn hóa tình dục, lúc đó thầy cô mới có thể tự tin thăng hoa đăng đàn, truyền đạt được cho học trò. Mà thực tế chúng ta đều biết, cứ nhắc đến “tình dục” thì đa phần người Việt Nam đều ngầm hiểu là nhạy cảm, tục tĩu và bản năng.

Vì vậy, song hành cùng việc giảng dạy giáo dục giới tính cho con trẻ, người lớn cũng cần thay đổi cách suy nghĩ và cái nhìn về vấn đề này.

Hãy nhớ rằng: Giáo dục giới tính là dành cho con trẻ, nhưng nâng tầm văn hóa tình dục là trách nhiệm nghiêm túc của mỗi người lớn!