Ngày 22/05/2018, tại Công ty Cổ phần Truyền thông Giáo dục Đào tạo High Art, chuyên gia Đinh Thái Sơn đã có buổi trò chuyện cùng với phụ huynh về chủ đề ” Nói chuyện với con về giới tính” 

Chuyên gia Đinh Thái Sơn cho biết: Nếu cha mẹ cố gắng giấu kín con chuyện giới tính, phủ nhận các thông tin thực tế về quấy rối tình dục, hành động đó giống như cố bịt mắt trẻ bằng dải băng màu hồng và để chúng tự mày mò băng qua con đường đầy rủi ro.Phụ huynh luôn dạy trẻ các kĩ năng cần thiết để băng qua đường, nhất là khi qua những ngã tư lớn nguy hiểm. Mọi cha mẹ điều hiểu rằng kĩ năng này rất quan trọng với tính mạng của trẻ và chúng cần biết để tự xử lý khi ta không ở bên.

Chuyện về giới tính  cũng tương tự như vậy. Nếu bạn cố gắng giấu kín chúng chuyện giới tính, phủ nhận các thông tin thực tế về quấy rối tình dục, hành động đó giống như cố bịt mắt trẻ bằng dải băng màu hồng và để chúng tự mày mò băng qua con đường đầy rủi ro. Con của bạn có thể bị “tai nạn” bất cứ lúc nào. Nguy hiểm hơn là chúng có thể sẽ không nói với bạn về chuyện đã rồi.

Do đó, hãy dạy trẻ biết cách để “băng qua đường”. Quan trọng hơn cả là dạy chúng thái độ sống đúng đắn và tình yêu thương, sự tôn trọng với người khác. Ngoài việc hiểu biết đúng đắn về cơ thể mình, có thái độ sống tích cực là chìa khóa giúp trẻ an toàn.

Chuyên gia Đinh Thái Sơn nhấn mạnh : Cha mẹ đóng vai trò rất quan trọng trong việc giáo dục tình yêu, giới tính cho con cái. Trước khi trò chuyện với con, hãy suy nghĩ về quan điểm riêng của mình về giới tính, những điều quan trọng trong các mối quan hệ và cuộc sống gia đình. Hãy tạo cho mình các giá trị và đạo đức để có thể truyền tải cho trẻ các thông điệp rõ ràng, nhất quán về giới tính và những mối quan hệ trong suốt thời thơ ấu. Giáo dục giới tính hiệu quả nhất nếu nó được bồi đắp dần dần trong nhiều năm.Nếu cha mẹ xem thường vấn đề này, con cái khi lớn lên sẽ hoàn toàn mơ hồ về giới tính và các mối quan hệ tình cảm.

Đặc biệt,  Chuyên gia chia sẻ một số phương pháp tự nhiên để phụ huynh dễ dàng nói chuyện với con về giới tính:

  • Trò chuyện thật tự nhiên với con vì điều này sẽ khuyến khích chúng thoải mái và cởi mở hơn với bạn.
  • Trả lời rõ ràng bất kỳ câu hỏi nào của trẻ để chúng không cảm thấy bối rối.
  • Chăm chú lắng nghe những gì con nói và cố gắng giải quyết những lo lắng, bận tâm hay hiểu lầm của trẻ.
  • Trung thực nếu bạn không biết câu trả lời – hãy cố gắng tìm ra câu trả lời và nhắc lại vào hôm khác.
  • Dạy trẻ trân trọng cơ thể mình và làm chủ chúng.
Nói với con về giới tính nên bắt đầu bằng các phương pháp phù hợp

Buổi chia sẻ với phụ huynh tại Trung tâm Giáo dục Đào tạo High Art hi vọng sẽ góp phần gợi mở tới các cha mẹ tìm  được các phương pháp phù hợp để  kịp thời trang bị thêm kiến thức cho con được phát triển toàn diện.