Từ xưa tới nay nhiều người vẫn quan niệm nụ hôn là nguyên do làm lây lan các bệnh từ răng miệng nên nó hoàn toàn không tốt cho sức khoẻ con người. Thậm chí trên một phương tiện thông tin đại chúng còn cho rằng một nụ hôn chỉ kéo dài trong vài giây cũng đủ để hai người truyền cho nhau hàng vạn vi khuẩn gây bệnh. Vì thế họ khuyến cáo các cặp vợ chồng, bạn tưởng… khi hôn nhau không nên kéo dài quá lâu. Song trên thực tế, nhiều nhà khoa học của một số nước tiên tiến đã chứng minh hoàn toàn ngược lại. Hôn không làm ảnh hưởng đến sức khoẻ con người mà còn là phương thuốc hữu hiệu giúp ngăn ngừa các căn bệnh nguy hiểm.

Nụ hôn chống được bệnh sâu răng

Sâu răng là một căn bệnh thuộc hệ răng miệng. Dẫu căn bênh không nguy hiểm gì đến tính mạng nhưng lại làm đau đớn thể xác nên mọi người thường “ớn” căn bệnh đáng ghét này. Do vậy “từ trực quan sinh động” nhiều người cho rằng hôn là cách tiếp xúc trực tiếp khiến căn bệnh sâu răng bị lây lan. Nhưng trên thực tế sâu răng không phải là căn bệnh lây truyền hay di truyền mà tác nhân gây ra bệnh lại nằm ở vấn đề vệ sinh răng miệng.

Sau một quá trình bỏ công nghiên cứu, tìm hiểu và thực nghiệm, các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm Chicagô đã kết luận: “Hôn kích thích tiết nước bọt có calci và một lượng nhỏ Phosphor đọng trên lưỡi, vì vậy chống được bệnh sâu răng”. Điều đó đủ chứng minh, nụ hôn hoàn toàn “vô tội” và vô cùng tác dụng đối với sức khoẻ con người.

Nụ hôn giúp khắc phục bệnh trầm uất

Khác với căn bệnh sâu răng, bệnh trầm uất (stress) không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ mà xét về lâu dài có khả năng nguy hiểm đến tính mạng con người. Trên thực tế nhiều cái chết thương tâm đều bắt nguồn từ căn bệnh trầm uất.

Trong một đề tài khoa học được bảo vệ tại trường Đại học Mogill (Canada) đã chứng minh được tác dụng khắc phục stress của nụ hôn: “Mỗi nụ hôn đều kìm hãm sự hình thành của chất Glukorticiden”. Glukorticiden là một loại hormon gây stress ảnh hưởng đến sức khoẻ con người, là nguyên nhân gây ra huyết áp cao, teo cơ, tăng lương Cholesterol làm rối loạn Insulin; cản trở sự tăng trưởng và tổn thất tế bào não.

Trong thời đại công nghiệp hóa như hiện nay, số lượng người mắc chứng bệnh trầm uất ngày càng tăng. Để khắc phục và hạn chế căn bệnh nguy hiểm này, nụ hôn đã đóng một vai trò quan trọng.

Nụ hôn giúp chữa trị vết thương

Đây thực sự là một phát hiện bất ngờ của cả tập thể các nhà khoa học Úc. Trong một công trình nghiên cứu chung, họ nhận thấy nụ hôn có tác dụng vô cùng hữu hiệu đối với vết thương: “Khi hôn trong nước bọt có những yếu tố tăng trưởng giúp cho việc chữa trị vết thương vì chúng tạo ra xung lực tự phản ứng cho việc chữa trị nhanh”

Đối với bệnh nhân đang chữa trị vết thương, những người thường xuyên trao đổi nụ hôn với bạn đời của mình sẽ nhanh chóng bình phục vết thương rất nhiều lần so với những người sống cô đơn không được hôn.

Nụ hôn giúp hình thành sức đề kháng và các kháng thể

Con người nếu mất sức đề kháng sẽ dễ nhiễm bệnh và hao tổn sức khoẻ. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Viện Hàn lâm y tế Đức thì “Nụ hôn có giá trị như một mũi tiêm chủng khi hai người trao cho nhau. Nước bọt chứa 80% vi sinh vật giống nhau và 20% vi sinh vật khác nhau. Khi hôn nhau hai người sẽ trao đổi vi sinh vật này cho nhau. Các vi sinh vật này kích thích toàn cơ thể, tạo ra xung lực cho việc hình thành sức đề kháng và các kháng thể”

ảnh minh họa

Nụ hôn giúp cân bằng mất mát tâm hồn và sự đớn đau thể xác

Suốt quá trình tìm hiểu và nghiên cứu về nụ hôn, các nhà khoa học thuộc Học viện Kinsay – một trong những học viện nổi tiếng của Mỹ đã đi đến kết luận thống nhất “Hôn là vị thuốc biệt dược chống lại sự mất mát trong tâm hồn và sự đau đớn về thể xác”

Đây có lẽ là kết luận ngắn gọn và bao quát nhất về tác dụng của nụ hôn. Một nụ hôn ngoài việc chữa trị vết thương làm giảm thiểu sự đớn đau về thể xác, nó còn có khả năng diệu kỳ trong việc chữa lành vết thương vô hình trong tâm hồn con người. Cho đến nay, trên thị trường thuốc chưa từng xuất hiện một loại thuốc nào lại đặc biệt và có công dụng tổng hợp như vậy. Vì thế xem nụ hôn là một loại thuốc biệt dược quả không sai.

Qua đó chúng ta có thể thấy rằng nụ hôn không có hại như một số người vẫn nghĩ mà nó thực sự là “bạn tốt” đối với sức khoẻ mỗi người. Các cặp vợ chồng… hãy “hết mình với những nụ hôn” bởi nó không còn đơn thuần là thông điệp của tình yêu mà còn là thuốc biệt dược cho sức khoẻ của bạn đời chúng ta.

Theo Thanh Chi (Gia đình & Xã hội)