Chúng ta đã từng sử dụng nhiều lần các từ “Tình dục” và “Tình yêu”. Vậy giữa chúng có mối liên hệ nào không nhỉ? Dường như tình yêu chỉ là một mồi nhử, đang chuẩn bị bối cảnh cho quan hệ tình dục. Nó không chỉ đang chuẩn bị bối cảnh cho quan hệ tình dục. Nó không là gì mà chỉ là một khúc dạo đầu của tình dục, một sự vuốt ve kích thích. Cho nên, càng nhiều dục tính giữa hai người thì sẽ càng ít tình yêu, bởi vì khi đó sự vuốt ve kích thích là không cần thiết.
Nếu hai người yêu nhau, và nếu không có tình dục giữa họ thì tình yêu sẽ lãng mạn hơn nhiều. Nhưng thời điểm tình dục xuất hiện thì tình yêu ra đi. Tình yêu ra đi quá đột ngột . Tự nó là rất bạo lực. Nó cần một khúc dạo đầu, nó cần sự vuốt ve kích thích. Cái thứ tình yêu như chúng ta biết chỉ là trang phục cho bản chất trần trụi của tình dục. Nếu bạn nhìn sâu vào những gì mà bạn gọi là tình yêu, bạn sẽ thấy tình dục đang đứng đó, đang chuẩn bị để nhảy ra. Nó luôn quanh quẩn trong góc. Tình yêu đang lên tiếng thì Tình dục đang chuẩn bị.
Cái thứ gọi là tình yêu này có liên hệ với tình dục, nhưng chỉ như một sự dạo đầu. Nếu tình dục xuất hiện thì tình yêu sẽ rơi rụng. Chính vì vậy mà nhiều hôn nhân kết liễu tình yêu lãng mạn, và kết liễu một cách tuyệt đối. Khi hai người đã trở nên quen thuộc với nhau thì sự dạo đầu, cái thứ tình yêu đó, trở nên không còn cần thiết…
Tình yêu đích thực không phải là một khúc dạo đầu. Nó là một thứ hương thơm. Nó không là trước quan hệ tình dục mà là sau quan hệ tình dục. Nó không là phần mở đầu mà là phần kết thúc. Nếu bạn đã trải qua quan hệ tình dục và cảm nhận lòng thương cảm với người kia, thì tình yêu phát triển. Và nếu bạn thiền, bạn sẽ cảm thấy thương cảm. Nếu bạn thiền trong hoạt động tình dục, thì đối tác tình dục của bạn sẽ không phải là một công cụ cho sự khoái cảm thân xác của bạn. Bạn sẽ cảm nhận lòng biết ơn với anh ấy hoặc cô ấy, bởi vì cả hai bạn đều đã đến với một trạng thái thiền sâu.
Khi bạn thiền trong quan hệ tình dục, một sự thân mật mới sẽ nảy sinh giữa hai người, bởi vì thông qua nhau mà bạn đã đi vào mối giao cảm với tạo hóa, thông qua nhau mà bạn đã có được một sự thoáng qua về những độ sâu chưa biết của thực tại. Bạn sẽ cảm thấy biết ơn và thương cảm lẫn nhau: lòng thương cảm với sự đau khổ; lòng thương cảm với sự tìm kiếm; lòng thương cảm với một đồng loại, một người đồng hành đặc biệt.
Seloman Tổng hợp