Khi hai người yêu nhau, nói về tiền bạc không làm tổn hại tình cảm. Điều thực sự làm tổn thương tình cảm là không nói chuyện tiền hoặc chỉ nói chuyện tiền.

Đây không phải là thực dụng, mà thực tế. 

Khi còn nhỏ, tất cả chúng ta đều cho rằng chỉ cần có tình yêu thì mọi thứ vật chất xung quanh chỉ là phù phiếm, nhưng khi trưởng thành rồi, chúng ta nhận ra rằng, hai người sống với nhau, nếu chỉ có tình yêu thì không đủ.

Hôn nhân và hẹn hò không giống nhau. Hôn nhân cần sự hỗ trợ của củi gạo mắm muối, và nó không còn là thế giới hai người đơn thuần nữa.

Ảnh minh họa

Khi cuộc sống tầm thường thay thế những sự mê đắm của tình yêu, bạn sẽ thấy rằng cuộc sống chỗ nào cũng cần tới tiền.

Tôi đã từng bị bạn học tiêm nhiễm một bộ phim, trong đó có một cảnh gây ấn tượng như thế này:

Lin Yue là vợ của nhân vật nam chính, cô thích một căn nhà và muốn mua nó ngay lập tức, nhưng nam chính muốn thuyết phục cô ấy chờ tới lúc giảm giá mới mua, vì số tiền tiết kiệm của họ cũng không nhiều.

Lin Yue nói rằng cô không thể chờ lâu hơn nữa, cô không muốn gia đình cô phải sống chui rúc trong một căn nhà cũ, chịu đựng một môi trường sống tối tăm và ẩm ướt, thậm chí chẳng dám mời bạn học đến nhà chơi.

Nam chính nói “Trước kia tặng em một bông hoa, em đều có thể nép vào lòng anh vui cười rất lâu, bây giờ tại sao lại có thể trở nên như vậy”.

Lin Yue nói: “Bởi vì trước đây tôi không biết thế nào là thế tục, thế nên bây giờ mới phải sống cuộc sống tầm thường như này.”

Ảnh minh họa

Trong cuộc sống, thực ra có rất nhiều người phụ nữ như Lin Yue, khi họ còn trẻ, họ yêu và kết hôn, họ chỉ theo đuổi hạnh phúc trước mắt, cảm thấy rằng nói về tiền bạc quá tầm thường và làm tổn hại tình yêu.

Mà không biết hiện thực tàn khốc, đặc biệt là sau khi kết hôn, chẳng có chỗ nào trong cuộc sống mà không có liên quan tới tiền bạc.

Nhà văn San Mao (Trung Quốc) nói: Nếu tình yêu không được đủ đầy về ăn, mặc và tiền bạc thì thực tế cuộc sống sẽ làm đoạn tình này đi chẳng bao xa.

Cuộc sống không tươi đẹp như lầm tưởng, và sức mạnh của tình yêu không thể đủ lớn để chống lại cực khổ. Chúng ta phải đối mặt với mọi thứ vụn vặt của cuộc sống, và càng cần lên kế hoạch cho tương lai.

Hôn nhân không có tiền giống như xây dựng một ngôi nhà trên sa mạc, sụp đổ một cách nhanh chóng. Đối với hôn nhân mà nói, tiền là cơ sở vật chất, và hôn nhân không có nền tảng vật chất thì không vững chắc.

Ảnh minh họa

Những người đàn ông nói rằng họ sẵn sàng vì bạn mà tiêu tiền chưa chắc đã là những người đàn ông tử tế, nhưng những người đàn ông không nỡ bỏ tiền cho bạn tiêu thì chắc chắn không thể là người đàn ông tốt.

Tôi có người bạn cùng lớp đại học, thời điểm anh ấy mới quen bạn gái, hai người họ đều mới tốt nghiệp nên lương rất thấp.

Còn nhớ anh ấy từng nói, lần đầu tiên trải qua ngày lễ tình nhân, dù chỉ là một bữa ăn chẳng hề đắt đỏ mà bạn gái đã rất hạnh phúc. Anh ấy cảm thấy đau lòng, và đã đưa lì xì cho bạn gái, trong đó có 520 tệ (khoảng 2 triệu vnd).

Bạn gái bối rối nói với anh: “Anh mới đi làm chưa được bao lâu, không cần phải đưa em nhiều như vậy đâu”.

Anh ấy nói: “Dù anh mới đi làm, lương không cao, nhưng vẫn hy vọng khi em nhìn thấy người khác khoe quà của bạn trai sẽ không phải buồn, anh muốn đem những thứ tốt đẹp nhất đến cho em”.

Trong những năm tiếp theo, anh ấy không chỉ thăng tiến trong công việc, mà hai người còn mua nhà và năm nay bắt đầu chuẩn bị cho đám cưới.

Gặp nhau cách đây vài ngày, tôi đã hỏi hôn thê của anh ấy: “Vì sao lại muốn cùng anh ấy kết hôn?” Cô ấy nói: “Mặc dù lúc mới tốt nghiệp khá khó khăn, nhưng thời gian bên nhau lâu như vậy mà anh ấy chưa một lần bắt nạt tôi. Trước kia, khi anh ấy kiếm tiền để mua nhà, anh ấy thà rằng để bản thân tiết kiệm chứ chưa từng dùng tiền ở chỗ tôi”.

Trong thực tế, đối với phụ nữ, ngay cả khi anh có núi vàng núi bạc, gia tài phú quý, đều chẳng liên quan tới tôi. Từ đầu đến cuối, thứ tôi muốn chỉ là một trái tim chân thành sẵn sàng vì đối phương.

Không cần phải cảm thấy tầm thường khi nói đến tiền trong tình yêu, dù sao thì câu nói “uống nhiều nước ấm một chút” rất dễ dàng, cái khó là anh có thể vì cô mà đi đun nước ấm.

Nhiều người, lúc còn trẻ, họ luôn nghĩ rằng mối quan hệ hôn nhân chỉ cần sự tâm đầu ý hợp của cả hai bên. Đáng tiếc, trong cuộc sống thực mới phát hiện: tiền là tấm gương phản chiếu cho một mối quan hệ, thật hay giả, đều phản ánh chân thực.

Những người yêu bạn, chỉ sợ cho bạn không đủ tiền; chỉ có những người không yêu bạn, mới hoài nghi sao bạn cần quá nhiều.

Chúng ta có thể giành bánh mì của nhau, nhưng giữa chúng ta nhất định phải có tình yêu, nếu chúng ta đã không có đủ tình yêu lại cần tranh bánh mì, vậy thì đoạn tình cảm này, rất khó có kết quả.

Tình yêu không phải là đơn phương một phía bỏ ra, mà đòi hỏi hai người cùng nỗ lực, cùng tiến bộ.

Dù sao cũng đã đi qua thời kì yêu bằng tai từ rất lâu rồi, những lời đường mật không giải quyết được những vấn đề chất chồng của cuộc sống, thề non hẹn biển cũng đã trở thành bóng trăng dưới nước.

Có một câu trong bộ phim truyền hình Dual-Core Era: Tình yêu và hôn nhân không được duy trì bởi vẻ bề ngoài, ngay cả những tình yêu và hôn nhân đẹp nhất cũng cần tiền để duy trì.

Mong cho tất cả các bạn sẽ gặp được người mà khi yêu đối phương trong túi có tiền, còn khi nói đến tiền vẫn đủ tình để yêu.

Tổng hợp- Tri thức trẻ